Hiến kế chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên

TP
Ngày 10/11, Diễn đàn quốc tế với chủ đề “Chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên” theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến đã được diễn ra tại Hà Nội.

Diễn đàn được phối hợp bởi Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tham dự điểm cầu trực tiếp tại Hà Nội có anh Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng Đội T.Ư.

Quang cảnh diễn đàn quốc tế với chủ đề “Chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên”.

Ngoài ra, diễn đàn được kết nối tới 14 điểm cầu trực tuyến tại 14 Quốc gia gồm Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Israel,Australia, New Zealand, Na Uy, Phần Lan cùng 63 điểm cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và các tỉnh, thành Đoàn trong cả nước.

Tiếp nối thành công Diễn đàn năm 2022 với chủ đề “Chính sách phát triển thanh niên - Kinh nghiệm của các nước”, Diễn đàn quốc tế chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên năm 2023 được tổ chức là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tăng cường hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức thanh niên của Việt Nam với các nước.

Đông đảo đoàn viên, thanh niên tại các điểm cầu trên cả nước đã tham dự Diễn đàn.

Khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, trước đây, từ khóa start-up, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo vẫn còn khá xa lạ, chục năm trở lại đây, những từ đó, đã dần phổ biến, quen thuộc hơn. Thứ trưởng cho rằng, công nghệ số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang trở thành động lực, nguồn lực quan trọng trong quá trình phát triển đất nước. Gắn với những từ khóa này chính là hình ảnh thanh niên, những người năng động, sáng tạo, tràn đầy ý tưởng, nhiệt huyết nắm bắt cơ hội nhanh chóng.

Thông qua Diễn đàn, từ kinh nghiệm của các nước và tình hình thực tiễn về xây dựng, thực hiện chính sách khởi nghiệp đổi mới sang tạo cho thanh niên Việt Nam, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam tổng hợp, phát huy vai trò là tổ chức phối hợp liên ngành, có chức năng tư vấn giúp Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh niên trong quá trình tư vấn, đề xuất, xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đối với thanh niên Việt Nam.

Tại Diễn đàn, các đại biểu, chuyên gia đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, thực hiện chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên; đề xuất cơ chế phối hợp trong xây dựng, thực hiện chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên; đề xuất hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên tại Việt Nam.

Anh Bùi Quang Huy phát biểu kết luận tại Diễn đàn.

Phát biểu kết luận, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đánh giá Diễn đàn đã đạt được những mục tiêu quan trọng. Từ Diễn đàn này, anh Bùi Quang Huy bày tỏ mong muốn các bộ, ban, ngành, các địa phương của Việt Nam và các cơ quan, các bộ phận phụ trách lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như phụ trách công tác thanh niên của các nước quan tâm tăng cường các hoạt động nhằm trang bị cho thanh niên có phẩm chất, kỹ năng, kiến thức, nuôi dưỡng đam mê, khát vọng làm giàu, thành công trong khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng.

Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, chia sẻ về ý tưởng kinh doanh sáng tạo, cũng như tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong kinh doanh, thực hiện các chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, đối với Việt Nam, bắt đầu từ năm 2023, UBQG về Thanh niên Việt Nam xây dựng báo cáo thường niên về khởi nghiệp của thanh niên. “Chúng tôi mong muốn được tiếp thu các kinh nghiệm của các nước về tình hình khởi nghiệp của thanh niên để các kinh nghiệm quý báu của các nước được thông tin đến với thanh niên Việt Nam. Đồng thời, kinh nghiệm của các nước cũng là tài liệu quan trọng để Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đã được Thủ tưởng Chính phủ Việt Nam phê duyệt giai đoạn 2023 – 2030”, anh Bùi Quang Huy thông tin.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hiến kế chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Niềm vui của Báo Đội

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam - 21/6, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đón nhận tình cảm nồng ấm từ Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các đơn vị đối tác, nhà trường và thầy cô giáo trên cả nước.