Sự việc xảy ra tại nhiều trường thuộc huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh phúc do đề kiểm tra học kỳ 1 năm học 2017-2018 của Phòng GD&ĐT huyện này dành cho học sinh khối lớp 7 vượt chương trình ở môn tiếng Anh.

Học sinh 12 trường làm lại bài kiểm tra vì đề vượt quá chương trình 1

Công văn do ông Dương Xuân Tiến - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường - ký gửi hiệu trưởng 12 trường THCS An Tường, Cao Đại, Kim Xá, Lý Nhân, Nghĩa Hưng, Nguyễn Kiến, Phú Thịnh, Tân Tiến, Tứ Trưng, Việt Xuân, Vĩnh Ninh, Vũ Di vào ngày 28/12.

Công văn cho biết đề kiểm tra học kỳ I môn Tiếng Anh lớp 7 hệ 10 năm đã yêu cầu chung cho học sinh 7 năm, nên chưa đánh giá đúng học sinh.

Thầy Dương Xuân Tiến - Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường cho biết: Sau đợt kiểm tra học kỳ I năm học 2017-2018 vừa được tổ chức, có phản ánh cho rằng, đề thi tiếng Anh có một phần nội dung vượt quá chương trình đã học, ảnh hưởng đến kết quả chung.

Đề thi này thực tế có 2 phần dành cho học sinh hệ 10 năm và hệ 7 năm. Ở đề cho học sinh hệ chương trình 10 năm thì không vượt, nhưng đề cho chương trình 7 năm thì hơi nặng so với học sinh nên các em không làm được. Trong đó, đề kiểm tra học kỳ I môn tiếng Anh lớp 7 nội dung chương trình 10 năm đã yêu cầu chung cho cả học sinh học chương trình 7 năm, nên chưa đánh giá đúng đối tượng học sinh học chương trình 7 năm, thầy Tiến cho hay.

"Ngay sau khi nhận phản ánh, Phòng GD&ĐT đã rà soát lại toàn bộ đề kiểm tra học kỳ I ở tất cả các môn do phòng chịu trách nhiệm ra đề. Kết quả cho thấy, các đề kiểm tra đều đảm bảo đúng chương trình, chỉ trừ đề môn tiếng Anh lớp 7 dành cho học sinh học chương trình 7 năm.

Để khắc phục sai sót này và đảm bảo kết quả kiểm tra công bằng và không ảnh hưởng đến đánh giá học sinh, Phòng GD&ĐT Vĩnh Tường quyết định tổ chức kiểm tra lại học kỳ I đối với môn tiếng Anh lớp 7 cho học sinh học chương trình 7 năm. Thời gian kiểm tra lại vào chiều ngày 30/12", thầy Tiến chia sẻ.

Toàn huyện Vĩnh Tường hiện có 30 trường THCS, trong đó, có 18 trường THCS học sinh đang học chương trình tiếng Anh 10 năm, 12 trường học chương trình tiếng Anh 7 năm. 

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)