Học sinh được ưu tiên xét tuyển vào đại học khi có thư giới thiệu của Hiệu trưởng

Ngọc Lam
Đây là một điểm đáng chú ý trong hình thức xét tuyển mới của năm 2022 đã được trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố.

Theo thông tin mà PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Cố vấn tuyển sinh của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ về những nét cơ bản trong dự kiến tuyển sinh đại học năm 2022. Với phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thì nhà trường sẽ tuyển thẳng học sinh đạt giải 1, 2, 3 quốc gia và quốc tế.

Những học sinh đạt giải 1, 2, 3  trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; học sinh đạt giải tư, giải khuyến khích cấp quốc gia sẽ được ưu tiên xét tuyển thẳng. Đồng thời, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi ở các trường chuyên hoặc trường trong top 200,...

Có một phương thức khác trong ưu tiên xét tuyển thẳng được trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM áp dụng. Theo ông Dũng, trường đã liên kết với 70 trường THPT phía Nam, những học sinh giỏi có thư giới thiệu của Hiệu trưởng khi đỗ tốt nghiệp THPT là đã "đặt 1 chân" trúng tuyển vào trường. Bên cạnh đó, các học sinh giỏi có điểm thi IELTS quốc tế cũng được ưu tiên xét tuyển.

Học sinh được ưu tiên xét tuyển vào đại học khi có thư giới thiệu của Hiệu trưởng - Ảnh 2
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Phương thức xét tuyển thứ 2 là xét tuyển dựa vào điểm trung bình học bạ THPT trong 5 năm học (trừ học kỳ II lớp 12) của từng môn theo tổ hợp xét tuyển. Cụ thể, đối với học sinh trường chuyên từ 6.0 trở lên; học sinh trường top 200 từ 6.5 trở lên và học sinh các trường THPT còn lại từ 7.0 trở lên.

Trong năm tới, nhà trường sẽ dành khoảng 50% chỉ tiêu cho xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Và một phương thức tuyển sinh hoàn toàn mới, đó là xét điểm thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP.HCM tổ chức.

Để tận dụng các cơ hội giúp tăng khả năng trúng tuyển, PGS.TS Đỗ Văn Dũng đưa ra lưu ý cho các thí sinh. Ông cho biết: "Năm ngoái có rất nhiều học sinh xét học bạ thì đỗ nhưng điểm xét tuyển thì trượt. Vì vậy cần tận dụng các cơ hội. Một thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức".

Học sinh được ưu tiên xét tuyển vào đại học khi có thư giới thiệu của Hiệu trưởng - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Các trường đại học, cao đẳng hiện đang bắt đầu công bố đề án tuyển sinh dự kiến năm 2022. Điểm đáng chú ý, các trường năm nay sẽ tự chủ hơn trong việc tuyển sinh, giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Các phương thức tuyển sinh mới cũng đang được xây dựng.

Đối với ĐH Bách khoa TP.HCM, điểm mới của trường là xét tuyển kết hợp các tiêu chí đánh giá toàn diện năng lực thí sinh. Các tiêu chí đó bao gồm: Năng lực học tập, Bài luận, Phỏng vấn, Thư giới thiệu, Hoạt động văn thể mỹ, Hoạt động xã hội. Còn ĐH Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM, tuy chuyên về IT nhưng năm 2022 lại xét tuyển thẳng thí sinh có tài năng thể thao.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Học sinh được ưu tiên xét tuyển vào đại học khi có thư giới thiệu của Hiệu trưởng tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Thư chúc mừng 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024), Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang gửi thư chúc mừng tới cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các bạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước.