Không học bán trú, không được nghỉ trưa ở trường

Nhiều học sinh ở Trường THPT Thủ Thiêm, Q.2, TP Hồ Chí Minh phản ánh, do không tham gia học bán trú nên xong giờ học buổi sáng là các bạn phải ra khỏi trường, không được nghỉ trưa trong trường để chờ giờ học chiều.

Nhiều học sinh ở xa, không thể về nhà nên phải lang thang bên ngoài quán xá, chờ đến giờ học chiều, nhà trường mở cổng mới được vào. Bạn Nguyễn Văn Thịnh (tên học sinh đã được thay đổi) cho hay, các năm trước học sinh được nghỉ trưa trong trường như giờ thầy hiệu trưởng Phạm Văn Nghĩa có quy định mới.

"Nhiều bạn phải ngồi ở quán xá, có bạn thì vào quán net hay vạ vật dựa vào góc tường ngủ gật. Chúng mình không học bán trú nhưng rất mong được nghỉ trưa trong trường học”, bạn Thịnh chia sẻ.

Học sinh Trường THPT không học bán trú, không được nghỉ học trưa trong trường nên phải lang thang bên ngoài (Ảnh do các bạn học sinh cung cấp)

Nhiều học sinh của trường Thủ Thiêm cũng thông tin, nhà trường đặt ra quy định học sinh tuyệt đối không được mang thức ăn, nước uống từ bên ngoài vào nhà trường. Như vậy chẳng khác nào “ép” các em phải mua thức ăn, nước uống ở căng tin.

 “Ai nói tôi quân phiệt, tôi chịu!”

 Trao đổi về những thông tin học sinh cung cấp, thầy Phạm Văn Nghĩa, hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm thừa nhận các bạn phản ánh đúng.

Thầy Nghĩa giải thích, việc học sinh không học bán trú không được nghỉ trưa trong trường là vì thời gian vừa rồi nhà trường chưa có điều kiện để bố trí chỗ nghỉ ngơi và quản lý được học sinh trong giờ nghỉ trưa. Từng xảy ra sự không hay như các em hò hẹn, trai gái ở các “điểm khuất” trong khuôn viên nhà trường nên dù muốn nhưng thời điểm đó trường không còn cách nào khác.

Nhưng từ tuần này, thầy Nghĩa nói, khi căng tin của trường xây dựng xong, học sinh không tham gia bán trú được bố trí nghỉ trưa ở vực căng tin, có điều hòa chứ không còn phải lê lết bên ngoài. Tuy nhiên, các bạn phải chấp hành sự quản lý của nhà trường, vào giờ nghỉ thì không được ra khỏi khu vực căng tin đi lung tung, quậy phá trong trường.

Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh đưa ra nhiều quy định kỷ luật "sắt".

Về việc học sinh phản ánh bị “ép” mua đồ ăn ở căng tin, ông Phạm Văn Nghĩa cho hay, đúng là nhà trường có quy định các em không được mang đồ ăn bên ngoài vào trường. Và ngay cả các em mua đồ ăn ở căng tin cũng phải ăn uống ở trong đó, không được mang ra khỏi căng tin đưa vào lớp học hay sân trường.

“Trường chúng tôi trước đây rất nhiều rác, học sinh mang đồ ăn vào trường là xả rác khắp nơi nên tôi đặt ra quy định như vậy. Còn học sinh mua ăn ở đâu là tùy, có thể mua bên ngoài rồi ăn bên ngoài, miễn là các bạn phải chấp hành quy định giờ ra vào của trường. Buổi trưa, đúng 11h45 phút là bảo vệ đóng cửa”, thầy Phạm Văn Nghĩa nói.

Ngoài ra, theo quy định về giờ học của Trường THPT Thủ Thiêm học sinh phải có mặt trước 7h25 phút buổi sáng và buổi chiều là trước 12h55 phút. Sau khung giờ trên, trường sẽ đóng cổng, học sinh đi trễ không được vào trường.

Thầy Phạm Văn Nghĩa bày tỏ, trước đây học sinh đi học trễ rất lộn xộn, áp dụng các hình thức chép phạt hay cho lao động nhặt rác cũng không giải quyết được gì nên thầy đưa vào nội quy cụ thể.

“Không chỉ có học sinh đi trễ mới bị xử lý, giáo viên đi trễ tôi cũng xử lý. Trường học phải kỷ cương. Giáo viên đi trễ 3 lần thì đừng nói đến chuyện lao động tiên tiến. Đến trường là phải đúng giờ, không có lý do gì mà đi trễ hết mà chỉ do thói quen thôi. Ai bảo tôi quân phiệt thì tôi chịu nhưng kết quả là năm nay có những buổi không có học sinh nào trễ”, thầy hiệu trưởng nói.

Ngoài ra, trường Thủ Thiêm còn đặt ra quy định học sinh phải lao động trực nhật trong khuôn viên lớp học. Thế nên khi trường đưa ra khoản thu hỗ trợ vệ sinh, học sinh và phụ huynh đã không đồng thuận. Lãnh đạo nhà trường cho hay, các em chỉ làm trực nhật trong lớp, còn tiền vệ sinh dùng để mua giấy vệ sinh, xà bông, sửa chữa, thông tắc bồn cầu… 

Trước đó, phụ huynh, học sinh Trường THPT Thủ Thiêm cũng “”tố” nhà trường đưa ra những khoản thu chưa rõ ràng hay có mức thu cao như tiền hiện đại hóa phòng học, tiền giấy thi, tiền vệ sinh… Sau đó, nhà trường đã điều chỉnh một số khoản thu như tiền tiền giấy thi, tiền vệ sinh… Các khoản khác đang tạm ngưng chờ hướng dẫn của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh.

Theo Dân trí