Hiện tại ở Hà Nội, mọi người vẫn đang "chill" với cái lạnh đầu mùa. Không ít người còn tranh thủ rủ nhau đi cafe, đi ăn chả rươi để tận hưởng không khí của mùa đông. Lạnh "sương sương" thế này chắc chẳng ai nghĩ đến chuyện sương tuyết đâu nhỉ?

Vậy mà sáng nay (ngày 29/11), trên mạng xã hội lan truyền loạt ảnh hé lộ đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) lần đầu xuất hiện băng tuyết trong mùa đông năm nay. Theo hình ảnh được chia sẻ, các tinh thể màu trắng đục rơi xuống nền và có độ ẩm cao. Trên các diễn đàn du lịch, nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên vì tuyết xuất hiện khi miền Bắc mới bước vào thời kỳ đầu của mùa đông.

 - Ảnh 7
Đỉnh Fansipan xuất hiện đợt sương muối đầu tiên.
Đỉnh Fansipan xuất hiện đợt sương muối đầu tiên.

Tuy nhiên, theo ông Lưu Minh Hải - giám đốc Đài khí tượng Thủy văn Lào Cai, hiện tượng xuất hiện sáng nay chỉ là sương muối, không phải băng tuyết. Trên thực tế, hai hiện tượng này gần như tương đồng với nhau vì đều là các tinh thể băng được hình thành trong điều kiện thời tiết dưới 0 độ C.

Trong khi đó, băng tuyết xuất hiện trong điều kiện thời tiết có mưa, độ ẩm cao. Vì vậy, thời tiết hanh khô trong buổi sáng ngày hôm nay trên đỉnh Fansipan không đủ điều kiện để hình thành tuyết.

 - Ảnh 7
Một người tuyết mini được tạo nên từ lớp sương muối. (Ảnh: SW)
Một người tuyết mini được tạo nên từ lớp sương muối. (Ảnh: SW)

Nhiều netizen thoạt đầu khi nhìn những bức ảnh này còn không tin, cho rằng chỉ là ảnh photoshop. Để chứng minh cho mọi người thấy sương muối xuất hiện trên đỉnh Fansipan là thật, người chụp đã nhanh tay vẽ lên đó địa điểm, thời gian.

Sau khi biết sự thật, cư dân mạng đang "rần rần" muốn lên Fansipan ngay để được ngắm cảnh tượng này. Dẫu thế, vẫn cần đợi thêm một thời gian nữa để xem tình hình sương tuyết trên đó như nào rồi mới lập kèo đi chơi được. Còn bây giờ, cùng ngắm lại những hình ảnh tuyết phủ trắng xóa đẹp đến nao lòng trên đỉnh Fansipan hồi đầu năm 2021 nhé!

 - Ảnh 7
 - Ảnh 7
Ảnh: Tô Bá Hiếu.
Ảnh: Tô Bá Hiếu.