Trong 4 ngày vừa qua ở Iceland đã có hơn 500 trận động đất xảy ra liên tiếp. Điều này khiến cho các chuyên gia tin rằng, hiện tượng núi lửa phun trào sớm muộn cũng xảy đến.

2 ngày trước, 40 trận động đất đã xảy ra phía Đông Bắc núi Fagradalsfjall được cho là những trận động đất nhẹ với cường độ ở mức 4 độ Richter.

Iceland có thể lại được chứng kiến núi lửa phun trào 1 
Núi lửa phun trào ở ngọn núi Fimmvoerduhals vào năm 2010 ở Iceland

Theo một bài đăng trên website về núi lửa có tên Volcanocafé, hiện tượng núi lửa phun trào xảy ra ở Iceland khoảng từ 3-7 năm một lần. Mặc dù là một hiện tượng hiếm gặp, thế nhưng nó gây ra không ít trở ngại cho đời sống xã hội nơi đây.

Năm 2010, vụ phun trào núi lửa Eyjafjallajökull đã gây cản trở đối với ngành hàng không của châu Âu trong vòng 2 tháng bởi những đám khói gây ra bởi núi lửa khiến cho việc đi lại và vận chuyển trên không gặp rất nhiều khó khăn.

Cũng trên trang  Volcanocafé, Carl Rehnberg có viết: “Chưa từng có trong lịch sử một vụ phun trào núi lửa nào lớn đến vậy ở sống núi giữa đại dương. Những trận động đất ban đầu nhanh chóng biến đổi từ động đất kiến tạo, thông qua núi lửa kiến tạo, thành những trận động đất mang theo những dòng chảy dung nham trong khoảng thời gian vô cùng ngắn. Và chính bởi điều này đã dẫn tới hiện tượng phun trào hay trạng thái hoạt động của núi lửa.

Thông thường, những dữ liệu này sẽ khiến cho các chuyên gia tin rằng núi lửa phun trào có thể xảy ra trong một vài ngày hoặc một vài tuần tới.

Thế nhưng, với tốc độ phun trào nhanh đến vậy (5km chỉ trong vòng 4h), họ lo ngại rằng điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong vài giờ tới.

Iceland có thể lại được chứng kiến núi lửa phun trào 2 
Tốc độ di chuyển của dòng dung nham hiện tại khá nhanh

“Nếu những cơn địa chấn này tiếp tục kéo dài với cường độ mạnh đến vậy, chắc chắn hiện tượng núi lửa phun trào sẽ xảy ra.”

Gunnar Birgisson – hướng dẫn viên du lịch ở Iceland, chia sẻ với tờ The Independent. “Những trận động đất xảy ra ở Fagradalsfjall không phải là hiếm gặp. Trận động đất gần nhất xảy ra vào năm 2014 với cường độ 4,7 độ Richter, và thời điểm hiện tại, trận động đất mạnh nhất là 4 độ Richter.”

Gunner giải thích thêm. “Hoạt động địa chấn ở đây có cường độ không mạnh. Thế nhưng những trận động đất xảy ra khá bất thường, liên tục tại cùng một địa điểm.”

Iceland có thể lại được chứng kiến núi lửa phun trào 3 
Phun trào núi lửa Eldfell vào năm 1973 ở Iceland

Bárðarbunga là vụ phun trào núi lửa gần đây nhất ở Iceland. Vụ phun trào này xảy ra ở núi lửa Holuraun sau 1600 trận động đất xảy ra liên tiếp với cường độ mạnh nhất là 4.5 độ Richter. Tuy nhiên, không có bất cứ tổn hại lâu dài nào đối với hệ sinh thái.

Cho tới thời điểm hiện tại, động đất ở Iceland mới chỉ xảy ra với cường độ 4,0 hoặc dưới mức 4,0 độ Richter.

 

Trung Chiến (Dịch)

Theo The Independent