Họ cũng thông báo sự tồn tại của hệ thống lọc spam được sử dụng từ tháng 10 năm ngoái.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Instagram đã giới thiệu tính năng lọc bình luận trên hệ thống của mình. Hệ thống này khi đó còn khá đơn giản và cứng nhắc: bình luận nếu chứa các từ hay cụm từ trong danh sách cấm sẽ bị coi là phản cảm. Mới đây, Instagram đã ra mắt bộ lọc bình luận mới, với ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Instagram ra mắt tính năng chặn bình luận phản cảm 1

Cụ thể, hệ thống lọc này sử dụng công nghệ học máy. Ứng dụng công nghệ này, hệ thống lọc sẽ có khả năng mỗi khi nhận biết nội dung một bình luận là phản cảm, sử dụng ngôn từ hằn học, sẽ tiếp tục thêm bình luận đó vào hệ thống để “học” về ý nghĩa, hình thức của nó. Hệ thống cũng chủ động chặn một bình luận phản cảm với tất cả mọi người, chỉ trừ chính tác giả bình luận, nên người này sẽ không biết bình luận của mình đã bị chặn.

Bạn cũng nên lưu ý thay đổi về chính sách: Instagram mặc định sẽ bật chế độ lọc bình luận phản cảm này, ngược lại với trước đây. Tất nhiên bạn vẫn có thể tắt bộ lọc này đi nếu muốn, cũng như vẫn có thể chặn những từ hay cụm từ mà mình không muốn thấy. Hiện bộ lọc này chỉ hoạt động với tiếng Anh, nhưng Instagram cho biết đang làm việc để xây dựng bộ lọc cho các ngôn ngữ khác.

Instagram ra mắt tính năng chặn bình luận phản cảm 2

Trong một diễn biến liên quan, Instagram cũng giới thiệu hệ thống lọc spam sử dụng trí tuệ nhân tạo. Họ cũng cho biết, bộ lọc này thực ra đã hoạt động từ tháng 10 năm ngoái, chỉ là đến nay mới công bố. Bộ lọc spam này đã hoạt động được trên 9 ngôn ngữ, tất nhiên vẫn bao gồm cả tiếng Anh.

Việc ra mắt bộ lọc này tiếp tục cho thấy nỗ lực ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào để cải thiện trải nghiệm người dùng của Facebook và Instagram. Dù cho một vài vụ việc gần đây đã gây nhiều nghi vấn cho giới quan sát về tính chính xác của hệ thống này, nhưng không thể phủ nhận rằng, chỉ cần cho các hệ thống học máy đủ dữ liệu, chúng ta sẽ có trải nghiệm tốt hơn rất nhiều.

Theo Trí Thức Trẻ