Khám phá "cổng địa ngục" có thật trên Trái đất

Bảo Bối
Năm 1971, 'cổng địa ngục' có thật trên Trái đất xuất hiện ở giữa sa mạc Karakum, Turkmenistan. Do sự vô ý của con người, ngọn lửa tại nơi này cháy liên tục suốt 50 năm qua chưa có dấu hiệu dừng lại.
Khám phá " Cổng địa ngục" có thật trên Trái đất ở giữa sa mạc Karakum, Turkmenistan đột ngột xuất hiện vào năm 1971. Các nhà khoa học gọi nó với tên gọi khác là hố Darvaza.
Khám phá Theo các chuyên gia, "cổng địa ngục" ở Turkmenistan xuất hiện là do sự vô ý của con người. Chuyện xảy ra khi các nhà khoa học Liên Xô khoan tìm khí gas ở đây.
Khám phá Trong quá trình các nhà khoa học tiến hành thăm dò địa chất, một giàn khoan đã vô tình đâm vào hang khí tự nhiên khổng lồ dưới lòng đất.
Khám phá Do đó, toàn bộ phần mặt đất dưới mũi khoan bị đổ sụp xuống và tạo thành hố khổng lồ có đường kính khoảng 70m. Hố này được gọi là Darvaza.
Khám phá Thấy vậy, các nhà địa chất châm lửa trên miệng hố nhằm ngăn chặn sự lan rộng của khí methane.
Khám phá Khi làm điều đó, các chuyên gia cho rằng, ngọn lửa sẽ tắt sau vài tuần. Họ không thể ngờ ngọn lửa cháy âm ỉ, mãi không tắt kể từ năm 1971 đến nay. Các nhà khoa học hiện chưa thể tính toán "cổng địa ngục" ở Turkmenistan bao giờ sẽ ngừng cháy vào lúc nào.
Khám phá Do hố Darvaza cháy liên tục với sức nóng của lửa lớn khiến nhiều người đứng gần cảm nhận như đang đứng gần một ngọn núi lửa đang hoạt động.
Khám phá Vì vậy, những nhà khoa học khi tiến vào hố Darvaza để thực hiện các nghiên cứu thường phải trang bị: 1 dây leo núi được thiết kế riêng cho chuyến đi vào "cổng địa ngục", thiết bị thở khép kín (tương tự thiết bị lặn), dây chống cháy và bộ đồ chịu nhiệt.
Khám phá Ngay cả khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng, không ít người vẫn cảm thấy sợ hãi, lo lắng khi sắp đặt chân vào "cổng địa ngục". Dù vậy, khi thực hiện chuyến thám hiểm, các chuyên gia cẩn thận thu thập các mẫu vật để phục vụ hoạt động nghiên cứu.
Khám phá Sau khi trở về từ "cổng địa ngục", nhiều người chia sẻ cảm nhận rằng họ dường như đặt chân đến một thế giới khác.

(theo TT&CS)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khám phá "cổng địa ngục" có thật trên Trái đất tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Khám phá nơi ở của các đội tuyển tham dự World Cup 2022

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022 được cả thế giới mong vừa chính thức khởi tranh. Tất cả đội tuyển tham dự đều đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Hamad tại Doha (Qatar) để sẵn sàng "chinh chiến" tại giải đấu này.