Sở dĩ có tên gọi là đảo Thuyền Chài, bởi hai đầu đảo thì thu nhỏ, ở giữa phình to, từ xa trông đảo có hình dáng giống một chiếc thuyền đánh cá của ngư dân.

Khám phá đảo Thuyền Chài 1

Đảo Thuyền Chài cách đảo Trường Sa khoảng 87 hải lý về phía Đông Nam và cách đảo An Bang khoảng 20 hải lý về phía Đông Bắc. Đảo chạy theo hướng Đông – Tây Nam. Xung quanh đảo có thềm san hô với chiều rộng khoảng 200-350m. Phần phía Đông Bắc đảo có độ cao lớn hơn phần phía Đông Nam. Dọc theo suốt 2/3 chiều dài của đảo, tính từ Tây Nam lên Đông Bắc, lác đác có những khối đá mồ côi cao trên mặt nước 0,2-0,4m; dọc theo 1/3 chiều dài còn lại của đảo, đá mồ côi trồi lên mặt nước dày hơn và cao hơn.

Hồ giữa đảo xa

Đây là một hòn đảo rất đặc biệt mà bất cứ đại biểu nào có dịp ghé thăm đều ấn tượng. Đó là giữa đảo còn có một hồ nước sâu, khi thủy triều xuống thấp nhất vẫn bị ngập nước. Trong hồ có 3 bãi cát nhỏ nhô lên khi thủy triều xuống còn khoảng 0,5m, khi nước lớn thì cả 3 bãi cát này đều bị ngập sâu 1m.

Khám phá đảo Thuyền Chài 2

Ở bờ phía Đông của hồ, phía Nam đảo Thuyền Chài có một luồng cho tàu đi ra vào trong hồ. Thềm san hô (tính từ phía Đông Bắc của hồ lên phía Bắc chạy dài theo hướng Bắc Nam) dài khoảng 13km, rộng 3km. Trên nền san hô này có những mô đá. Đảo Thuyền Chài hiện nay có các nhà lâu bền; tại mỗi điểm có 2 nhà được nối với nhau bằng cầu, trong đó có 1 nhà phục vụ ngư dân.

Trong cụm đảo Thuyền Chài có Thuyền Chài C là một trong những đảo chìm lớn trong quần đảo Trường Sa.

Khám phá đảo Thuyền Chài 3

Thuyền Chài C gồm hai nhà kiên cố. Ở tất cả các đảo chìm, mô hình nhà kiên cố ở các đảo đều được thiết kế giống nhau: hình bát giác, tám mặt đều hướng ra biển, cả tám mặt đều nhận được đầy nắng, gió và sóng biển như nhau…

Khám phá đảo Thuyền Chài 4

Chiếc cầu bê-tông nối giữa hai nhà kiên cố, cong cong như cầu Thê Húc giữa Hồ Gươm. Đứng từ trên cầu nhìn ra phía cầu tầu, nắng buổi sớm loang loáng trên mặt biển như dạt bạc.

Đặc sản đảo Thuyền Chài

Ở đảo Thuyền Chài có rất nhiều hải sản ngon lành, đặc biệt là ốc nhảy và cá bò sừng rất nhiều. Đây là đặc sản của quần đảo Trường Sa, cá bò sừng có thịt trắng, dai, rất thơm và giàu dinh dưỡng (ngon như cá bò hòm ở Phan Thiết). Thuyền Chài là đảo chìm, xung quanh bao bọc bởi nhiều rạn san hô, cá bò sừng rất thích ăn rong rêu bám trên san hô và cá nhỏ sống ở rạn san hô nên mỗi lần thủy triều xuống là cá bò sừng bơi vào sát chân đảo để tìm mồi. Vì vậy, khi cần đánh bắt cá chỉ cần giăng lưới ở mé rạn san hô, sau đó dùng cây đập xung quanh và trước mặt lưới, lùa cá chạy vào dính lưới là vô tư bắt. Do số lượng cá bò sừng sống xung quanh đảo Thuyền Chài khá nhiều nên chỉ cần các cán bộ, chiến sĩ đi giăng lưới từ 3 - 5 tiếng đồng hồ là có thể bắt được cả nửa tạ cá…

Ngoài ốc nhảy, cá bò sừng được gọi là đặc sản, ở đảo Thuyền Chài còn có ốc kèn, ốc tai tượng… không chỉ ngon mà vỏ ốc được các cơ sở sản xuất hàng lưu niệm mua với giá rất cao; vỏ ốc đẹp giá mỗi vỏ không dưới 1 triệu đồng. Bên cạnh số lượng, chất lượng ốc được liệt vào hàng số một, Thuyền Chài còn là vùng biển có nhiều loại cá có giá trị kinh tế cao như cá hồng, cá sơn, cá thu, thu bè, cá mú, ngừ đại dương…

HƯỚNG DƯƠNG

(Tổng hợp theo Hà Nội Mới, Báo Bình Thuận…)