Các hố đen là đối tượng lạ lùng nhất trong vũ trụ bởi bề mặt của chúng không giống như một hành tinh hay một ngôi sao, mà là một vùng trong không gian có từ trường hấp dẫn cực mạnh. Hố đen tồn tại ở nhiều hình dạng và có kích thước khác nhau, từ cỡ bằng ngôi sao cho tới những “quái vật” sở hữu đường kính siêu lớn, nằm ở trung tâm của các dải thiên hà.

Khám phá

Tại sao lại gọi là hố đen? Bởi vì mọi bức xạ và vật chất khi đến gần vùng từ trường này đều bị hút vào mà không thể thoát ra ngoài, kể cả ánh sáng.

Khám phá

Các hố đen lớn lên như thế nào?

Hố đen được hình thành khi một ngôi sao có khối lượng rất lớn tự sụp đổ vào chính tâm của nó. Khối lượng ban đầu của hố đen lớn gấp 10 lần khối lượng mặt trời, trong khi các hố đen nhỏ nhất hiện nay lớn gấp hàng nghìn lần. Do trong quá trình mới hình thành, hố đen không ngừng hút khí, bụi trong vũ trụ và các hành tinh, thiên thạch ở gần để tiếp tục lớn lên. Giai đoạn này tạo ra “đĩa” bồi đắp, cung cấp vật chất cho hố đen, khiến nó ngày càng trở nên khổng lồ.

Khám phá

Tuy không thể nhìn thấy nhưng chúng ta vẫn biết đến sự tồn tại của hố đen bởi các “đĩa” của xung lượng vật chất bị hút vào. “Đĩa” này hội tụ xung quanh hố đen như một xoáy nước, có nhiệt độ cực kỳ nóng và tạo ra ánh sáng.

Khám phá

Kích thước của các hố đen là khác nhau. Sau khi hình thành, chúng tiếp tục thu hút vật chất từ môi trường xung quanh và tăng dần khối lượng theo thời gian. Quá trình hòa trộn và sáp nhập hai hay nhiều lỗ đen sẽ tạo nên những hố đen khổng lồ với kích thước lớn gấp vài triệu cho đến hàng chục tỷ lần hệ Mặt trời.

Khám phá

Khám phá

Các vật thể mà hố đen hút vào sẽ bị kéo dài đến điểm phá vỡ. Các thiên thạch, hành tinh, thậm chí cả các nhà du hành và tàu vũ trụ của họ nếu bay quá gần hố đen... thì đều bị hút và xé toạc bởi lực hấp dẫn vô cùng mạnh.