Vùng biển nước Mỹ là nơi chứa đựng những “kho báu” vô cùng giá trị: những con tàu đắm bị ám ở vịnh biển Thunder, những rạn san hô đầy màu sắc ở Gray’s Reef và cả tượng Chúa Ki-tô cứu thế ở quần đảo Florida Keys.

Mặc dù một nửa dân số nước này sống gần vùng bờ biển trải dài những 50 dặm thế những chỉ một phần nhỏ trong số đó (xấp xỉ 5% - theo một vài thông kê) là có thể lặn hoặc lặn với ống thở một cách chuyên nghiệp để chiêm ngưỡng những cảnh đẹp ấy.

Khám phá những khu bảo tồn thiên nhiên vùng biển ở Mỹ mà không phải lặn 1

Nhận thấy điều này, Cơ quan Quản lý Khi quyển và Đại Dương Quốc gia Mỹ đã dẫn đầu một chiến dịch trực tuyến giúp mọi người đều có thể trải nghiệm, ngắm nhìn những kì quan dưới đại dương vô cùng sinh động hệt như ngoài thực tế. Không cần phải biết lặn, cũng chẳng phải lo bị ướt, những gì bạn cần là một chiếc smartphone, một máy tính bảng hoặc một chiếc máy tính cá nhân.

Phòng trưng bày thực tế ảo được mở vào đầu tháng 7 năm nay cho phép người sử dụng có thể tham gia trực tuyến trong chuyến hành trình khám phá các địa điểm vô cùng hấp dẫn bao gồm: vịnh biển Thunder (nghĩa địa của những con tàu bị đắm), Gray’s Reef (Georgia), Flower Garden Banks (vịnh Me-xi-co) và rạn san hô ở Samoa. Đến đây, các “du khách” sẽ được trang bị một headset thực tế ảo. Mặc dù những bức hình cũng đủ để bạn thấy được những địa điểm nêu trên có gì nổi bật, tuy nhiên, công nghệ thực tế ảo sẽ giúp bạn có những trải nghiệm chân thật hơn rất nhiều.

Khám phá những khu bảo tồn thiên nhiên vùng biển ở Mỹ mà không phải lặn 2

Mitchell Tartt, giám đốc văn phòng NOAA – Khu bảo tồn thiên nhiên vùng biển quốc gia, đã đề cập đến phòng trưng bày thực tế ảo với The Verge. “Chúng tôi trang bị cho du khách một ống kính để họ tự mình khám phá mọi thứ mà họ muốn thấy giữa cảnh đại dương kì vĩ.”

Qua ống kính, bạn không chỉ nhìn thấy vẻ đẹp của vùng biển, của khu bảo tồn thiên nhiên với những sản vật và hiện vật có giá trị như được “trưng bày” để mọi người chiêm ngưỡng, mà hơn nữa, bạn cũng còn được chứng kiến cả những tác động mà chính con người chúng ta đã gây ra đối với giới tự nhiên. Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và những hoạt động khác của con người gây tổn hại tới môi trường sinh thái biển. Qua ống kính thực tế ảo, không chỉ là khám phá, nó còn tạo ra mối liên kết giữa bạn và môi trường xung quanh bằng cách nhận thức được hành vi của mình một cách đúng đắn.

Chiara Zuccarino-Crowe, điều phối viên của NOAA, cũng chia sẻ những điều mà cô tâm đắc với The Huffington Post. “Đôi khi, việc thấy thực sự có nghĩa là việc tin tưởng. Hầu hết mọi người đều ít có cơ hội được lặn xuống dưới đại dương để ngắm nhìn những tuyệt tác mà bàn tay của tạo hóa tạo nên như vậy. Giờ đây, phòng trưng bày thực tế ảo đã mang cả thế giới ấy đến trước tầm mắt của họ khiến cho mọi thứ trở nên chân thực hơn rất nhiều.”

Khám phá những khu bảo tồn thiên nhiên vùng biển ở Mỹ mà không phải lặn 3

Hiện tại, phòng trưng bày có rất nhiều hình ảnh về sỏi san hô ở Samoa, trong suốt thời gian trước và sau khi hiện tượng tẩy trắng san hô xảy ra vào năm 2015. Hiện tượng tẩy trắng san hô do nóng lên toàn cầu và ô nhiễm môi trường đã khiến cho sự phong nhiêu của những rạn san hô bị giảm đi đáng kể. Hiện tượng này cũng đã xảy ra với Great Barrier (rạn san hô lớn nhất thế giới).

Những hình ảnh về rạn san hô bị tẩy trắng cũng có thể tìm thấy ở khu bảo tồn Flower Garden Banks và cả những loài du nhập như cá sư tử. Những nhân tố nêu trên đã gây tàn phá đến hệ sinh thái của khu bảo tồn, điển hình là Florida Keys.

Phòng trưng bày thực tế ảo được xây dựng là nhờ sự hợp tác giữa NOAA và nguồn quỹ hỗ trợ từ chiến dịch toàn cầu XL Catlin nhằm khảo chứng tình trạng của các loài san hô trên thế giới.

Khám phá những khu bảo tồn thiên nhiên vùng biển ở Mỹ mà không phải lặn 4

Để có được những bức hình tuyệt đẹp, người thợ lặn đã sử dụng camera được bọc trong một chiếc hộp không thấm nước mà không có bất kì ánh sáng phụ trợ dưới độ sâu 10 feet.

Mitchell Tart cũng chia sẻ. “Điều mà tôi tâm đắc nhất ở những bức hình này là chúng không có quá nhiều chỉnh sửa về hình ảnh sau khi được chụp. Chúng tôi cố gắng khiến cho những hình ảnh này trở nên chân thực hệt như khi bạn được trải nghiệm thực tế.”

 

Trung Chiến (Dịch)

Theo The Huffington Post