Khám phá tàu bệnh viện hiện đại của Hải quân Việt Nam

Bảo Bối
Với trang thiết bị hiện đại, kết nối trực tiếp với bệnh viện lớn trên đất liền khi thực hiện những ca mổ khó, tàu HQ-561 là niềm tự hào của Hải quân Việt Nam.

Giữa trùng khơi, hình chữ thập đỏ nổi lên trên thân tàu HQ-56 1màu trắng là một điềm lành với những ngư dân trong cảnh nguy nan. Sự xuất hiện của con tàu trên vùng biển Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa và nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc còn là niềm động viên lớn giúp bà con yên tâm vươn khơi bám biển…

Khám phá tàu bệnh viện Hải quân hiện đại của Việt Nam - Ảnh 1Tàu bệnh viện Khánh Hòa-01 có phiên hiệu HQ-561 được chế tạo tại Công ty Z189 (Bộ Quốc phòng), hạ thủy ngày 26/4/2012 và đi vào hoạt động đầu năm 2013. Con tàu này được đóng hoàn toàn theo công nghệ Hà Lan, đạt tiêu chuẩn quốc tế IMO với thân tàu dài hơn 70 mét, rộng hơn 13 mét, chịu được gió cấp 8.
Khám phá tàu bệnh viện Hải quân hiện đại của Việt Nam - Ảnh 2Ngoài nhiệm vụ vận tải chở quân, chuyển lương thực thực phẩm, nước ngọt cho các đảo ở Trường Sa, nhà giàn DK1 và ngư dân, Tàu HQ-561 còn có đầy đủ trang thiết bị khám chữa bệnh như một bệnh viện thu nhỏ.
Khám phá tàu bệnh viện Hải quân hiện đại của Việt Nam - Ảnh 3Tàu có 9 phòng chức năng, gồm phòng giảm áp (điều trị các tai biến do lặn), phòng xét nghiệm, phòng hồi sức cấp cứu, phòng siêu âm – hội chẩn, phòng mổ có kết nối vệ tinh VINASAT, phòng chuyên khoa răng – hàm – mặt…
Khám phá tàu bệnh viện Hải quân hiện đại của Việt Nam - Ảnh 4Các phòng bệnh có trang bị hệ thống hội chẩn trực tuyến thông qua hệ thống truyền dữ liệu hình ảnh qua vệ tinh với Bệnh viện Quân y 175.
Khám phá tàu bệnh viện Hải quân hiện đại của Việt Nam - Ảnh 5Các trang thiết bị hiện đại bên trong tàu đáp ứng yêu cầu thực hiện được cả những ca phẫu thuật khó trên biển.
Khám phá tàu bệnh viện Hải quân hiện đại của Việt Nam - Ảnh 6Đặc biệt, các khoang đều được trang bị điều hòa, tủ lạnh, tivi kết nối truyền hình vệ tinh, hệ thống liên lạc hiện đại qua vệ tinh Vinasat.
Khám phá tàu bệnh viện Hải quân hiện đại của Việt Nam - Ảnh 7Các phòng bệnh trên tàu đều có hệ thống máy móc tiên tiến, kết nối hoàn toàn tự động và hiện đại.
Khám phá tàu bệnh viện Hải quân hiện đại của Việt Nam - Ảnh 8Buồng chụp X-quang trên tàu HQ-561.
Khám phá tàu bệnh viện Hải quân hiện đại của Việt Nam - Ảnh 9Tàu HQ-561 còn có đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên… có trình độ tay nghề cao đảm bảo cho việc cấp cứu và điều trị cho quân dân sống và làm việc tại huyện đảo Trường Sa cũng như ngư dân đánh bắt hải sản trên biển.
Khám phá tàu bệnh viện Hải quân hiện đại của Việt Nam - Ảnh 10Trang thiết bị, vật tư y tế trên tàu được nhập từ các nước tiên tiến, như máy siêu âm màu 4 chiều, máy đo điện tim, xét nghiệm sinh hóa.
Khám phá tàu bệnh viện Hải quân hiện đại của Việt Nam - Ảnh 11Sau gần 10 năm đưa vào hoạt động, tàu 561 đã khám bệnh, cấp phát thuốc, tổ chức cấp cứu cho hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ và ngư dân tại huyện đảo Trường Sa.
Khám phá tàu bệnh viện Hải quân hiện đại của Việt Nam - Ảnh 12Tàu có khoang lái hiện đại, trọng tải 2.068 tấn, chiều dài 70,62m, chiều rộng 13,22m. Tàu chuyên chở được gần 200 người, thủy thủ đoàn cùng ê kíp bác sĩ, hoạt động liên tục 45 ngày trên biển, chịu được sóng từ cấp 8 đến cấp 10.

(theo SKĐS)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khám phá tàu bệnh viện hiện đại của Hải quân Việt Nam tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Phong tục xin chữ và nghệ thuật thư pháp Việt

Xin chữ đầu năm là một nét đẹp độc đáo mỗi dịp Tết đến xuân về. Phong tục này gắn liền với nghệ thuật thư pháp, nơi những nét chữ không chỉ truyền tải ngôn ngữ, mà còn là dấu ấn truyền thống và văn hóa của người dân Việt Nam.

Năm Thìn nghe rồng kể chuyện về cầu

Tết đến rồi! Mến chào tất cả bạn đọc nhỏ tuổi của báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng! Tớ là Rồng, tớ đã ngự bên dòng sông Hàn tươi xanh của TP. Đà Nẵng được hơn 10 năm đó nha.

Thợ "săn" ảnh với những cỗ máy "khổng lồ"

Chú Võ Rin là một nhiếp ảnh gia (NAG) nổi tiếng với những bức ảnh chụp các “sứ giả bầu trời” (chim hoang dã) bằng những cỗ máy ảnh “siêu to khổng lồ” (ống kính to như Ca-nông đại bác).