Khám phá thung lũng diệu kỳ

Khoa học Khám phá
Thung lũng là dải đất trũng xuống và kéo dài, nằm giữa hai sườn núi. Nhiều thung lũng có dòng nước chảy ở giữa, gọi là sông.

Dòng sông trong thung lũng chảy xuống dốc. Nó có thể dịch chuyển đất, đá hoặc những cây lớn. Khi dòng nước chuyển động và ăn mòn đá, thung lũng sẽ trở nên sâu hơn.

Cách thung lũng hình thành.
Cách thung lũng hình thành.

Những con sông có thể tạo ra các thung lũng hình chữ V với hai bên dốc thẳng đứng. Rất lâu trước đây, nhiều nơi được phủ đầy băng. Băng di chuyển như sông, nhưng tốc độ chậm hơn rất nhiều. Băng đã tạo nên thung lũng khi nó di chuyển. Những thung lũng này giống như hình chữ U. Phần lớn băng đã tan chảy nhưng những thung lũng vẫn còn đó.

Đôi khi một dòng sông chảy trên đất bằng phẳng. Nó tạo ra một thung lũng bằng phẳng và rộng lớn, gọi là thung lũng đồng bằng sông.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi đồng, số 11 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi đồng. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khám phá thung lũng diệu kỳ tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Trái Đất nặng tới mức nào?

Giới chuyên gia mất hàng trăm năm để ước tính khối lượng Trái Đất và cho tới nay vẫn chưa thống nhất về con số chính xác.