Trung thu là tết đoàn viên, là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam bởi nó mang cho mình nguồn gốc cũng như ý nghĩa đầy thú vị. Những có lẽ không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ về sự tích huyền bí cũng như phong tục của ngày tết trung thu, chỉ biết vào ngày này trăng sáng nhất, tròn nhất và mọi người quây quần bên mâm cỗ.

Hình ảnh nhắc nhớ trung thu - Tết đoàn viên.

Tết trung thu không thể thiếu đi hình ảnh chiếc đèn lồng nhiều màu sắc sáng rực rỡ dưới ánh trăng vàng. Đối vớingười Việt, đèn lồng trung thu được làm cho trẻ em chơi trung thu là chính. Những chiếc đèn với vô số hình dáng từ bông hóa, cá, gấu…vô cùng xinh đẹp sáng rực đêm trung thu.

Việt Nam - trăng có một ý nghĩa rất to lớn của đất nước có nền văn hóa lúa nước. Ngày rằm tháng 8 là lúc cảnh trời đất đẹp nhất, khí hậu mát mẻ, ánh trăng sáng soi rõ từng cảnh vật về đêm. Thời điểm này cũng là lúc việc nông nhàn nhất, mọi người khi đó có thể thảnh thơi ngắm cảnh thưởng nguyệt mà hòa mình vào đất trời. Khi ánh trăng lên tới đỉnh đầu chính là lúc mà mọi người cùng nhau phá cỗ và thưởng thức hương vị của tết trung thu. Mâm cỗ trung thu là để cũng trăng và tế trời đất cùng cầu mong cuộc sống tốt lành, mùa màng bội thu và sự đoàn viên trong gia đình.

Tết trung thu không thể thiếu đi hình ảnh chiếc đèn lồng nhiều màu sắc sáng rực rỡ dưới ánh trăng vàng.

Nhắc đến Trung thu tại Hà Nội thì không thể bỏ qua cái tên phố Hàng Mã. Cứ mỗi dịp Trung thu về, phố Hàng Mã như được thay màu áo mới, với vô vàn những màu sắc rực rỡ, bắt mắt, thu hút khá nhiều các bạn trẻ đến thăm thú, sống ảo. Không những vậy, tại Hàng Mã có rất nhiều những món đồ chơi, từ truyền thống đến hiện đại như đèn ông sao, trống cơm, mặt nạ, những món đồ điện tử, điều khiển từ xa… Bạn có thể mua những món đồ này về làm quà tặng cho các bé trong dịp Trung thu.


Tết trung thu không thể thiếu đi hình ảnh chiếc đèn lồng nhiều màu sắc sáng rực rỡ dưới ánh trăng vàng.

Một vài năm trở lại đây, phố bích họa Phùng Hưng trở thành điểm đến không thể bỏ qua của các bạn trẻ vào mỗi dịp Trung thu về. Bích họa mang dáng vẻ cổ kính, tinh tế, được tái hiện thông qua từng bức họa về Hà Nội xưa, cùng hàng trăm chiếc đèn lồng rực rỡ trải dọc theo tuyến phố. Vì vậy, nơi đây trở thành điểm “check-in” thu hút và không thể bỏ lỡ của những tín đồ đam mê chụp hình. Tuyệt vời hơn nữa, tại phố Bích họa, bạn sẽ được thưởng thức những màn trình diễn nghệ thuật vô cùng đặc sắc như múa lân, múa rố...

Tết trung thu không thể thiếu đi hình ảnh chiếc đèn lồng nhiều màu sắc sáng rực rỡ dưới ánh trăng vàng.

Tết trung thu là một phong tục ý nghĩa từ lâu đời không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước trong châu Á khác. Sau khi đã khám phá tết trung thu ở Thủ đô Hà Nội chắc hẳn mọi người đã biết được phần nào về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết đoàn viên.

(theo Dân Sinh)