Uzbekistan không giáp biển

Cộng hòa Uzbekistan nằm kín trong lục địa tại Trung Á, trước đây từng là một phần của Liên bang Xô Viết cũ, được đánh giá là nước có nền chính trị ổn định nhất khu vực. Uzbekistan nổi tiếng với các đền đài, lăng tẩm nằm dọc theo Con đường Tơ lụa, tuyến đường thương mại cổ xưa nối Trung hoa với Địa Trung Hải. Uzbekistan không phải là một trong những nước lớn nhất vùng, nhưng là quốc gia Trung Á duy nhất giáp biên giới với bốn nước trong khu vực.


Sở hữu Muruntan, một trong những mỏ vàng lớn nhất thế giới

 

Mỏ vàng khổng lồ Muruntau ở Uzbekistan được phát hiện vào năm 1958. Khu vực này trước đây là nguồn khai thác quý giá ở khu vực Con Đường Tơ Lụa. Nó chính là mỏ vàng lớn nhất thế giới với sản lượng được cho là khoảng hơn 56.000 kg mỗi năm.

Hệ thống nhà ga tàu điện ngầm đẹp nhất trên thế giới

Hệ thống nhà ga tàu điện ngầm Tashkent được thiết kế có đèn chùm, cột trụ và trần nhà làm bằng đá cẩm thạch, đá granite và kim loại chạm trổ. Mỗi trạm dừng tại hệ thống nhà ga Tashkent lại được thiết kế riêng theo nhiều chủ đề độc đáo.

Nền văn hóa phương Đông tươi sáng và nguyên sơ

Âm nhạc truyền thống Uzbekistan không thể bắt chước, đa dạng và có nhiều thể loại. Các bài hát thường gắn liền với phong tục truyền thống, các nghi lễ và quá trình lao động sản xuất của người dân địa phương. Các điệu múa Uzbekistan thường mềm mại, uyển chuyển và biểu cảm.

Phong tục

Khoảng 90% dân số ở Uzbekistan theo đạo Hồi, vì vậy quy định nơi đây cũng có phần khá nghiêm khắc. Ví dụ, việc bắt tay chỉ có thể được chấp nhận nếu hành động đó xảy ra giữa hai người đàn ông. Hoặc khi chào một phụ nữ Uzbekistan, đối phương phải cúi đầu, đồng thời bàn tay phải đặt lên ngực.

Truyền thống riêng biệt

Theo truyền thống ở Uzbekistan, vị khách được kính trọng nhất sẽ ngồi ở vị trí xa nhất trong nhà. Họ cũng tin rằng việc lật ngược bánh sẽ đem lại cho con người những điều không may mắn. Theo một phong tục xa xưa, nếu một thành viên trong gia đình định có việc cần đi xa, thì trước cuộc hành trình họ phải cắn một miếng bánh Uzbek, phần bánh còn lại sẽ được cất giữ đến khi người đó trở về nhà.

Quốc Hội (tổng hợp)