Khánh Hòa thêm người nhiễm Zika, 3 người chết vì sốt xuất huyết

Nguyễn Hà
Hai địa phương ở Khánh Hòa đang có số ca mắc cao nhất tỉnh là thành phố Nha Trang có 1.170 ca và thị xã Ninh Hòa có 1.166 ca.

Cả nước hiện tại có 36 ca mắc Zika trong đó 29 ca ở TP. Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Lê Tấn Phùng, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết người thứ hai ở tỉnh bị nhiễm virút Zika hiện đã khỏe mạnh, Viện Pasteur Nha Trang vừa công bố. Đó là một nam nhân viên 32 tuổi, làm việc trong khu Nha Trang Center (đường Trần Phú, TP Nha Trang).

Theo hồ sơ bệnh án, từ ngày 15-10 nam bệnh nhân vừa nêu có các biểu hiện bị sốt và đã tự mua thuốc uống nhưng bệnh không giảm. Khi người này đến phòng khám số 4 TP Nha Trang để khám vào ngày 18-10, bác sĩ chẩn đoán bị bệnh sốt, được cho về nhà điều trị ngoại trú, bốn ngày sau thì hết sốt. Thế nhưng, khi xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người nam này, Viện Pasteur Nha Trang xác định bệnh nhân này không bị sốt xuất huyết nhưng đã bị nhiễm virút Zika.

Ngành y tế đã phối hợp Viện Pasteur Nha Trang phun thuốc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây lan bệnh cho khoảng 140 gia đình ở xung quanh hai nhà của người mới mắc Zika.

Riêng tại nơi làm việc của nam nhân viên nhiễm Zika vừa nêu là một khu siêu thị, nhà hàng có quá nhiều người thường xuyên đến và đi nên theo bác sĩ Phùng là rất khó thực hiện giám sát, phòng ngừa, nhưng cơ quan y tế cũng có thông báo, hướng dẫn cho đơn vị chủ quản tại Nha Trang Center thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Theo bác sĩ Phùng, đến cuối tháng 10-2016 toàn tỉnh Khánh Hòa có 4.454 ca mắc, gần tương đương số ca sốt xuất huyết cùng kỳ “cao trào dịch” ở Khánh Hòa vào năm trước (4.461 ca). Có ba người bệnh đã tử vong vì sốt xuất huyết ở Nha Trang, Cam Ranh và Ninh Hòa.

Hai địa phương đang có số ca mắc cao nhất tỉnh là TP Nha Trang có 1.170 ca và TX Ninh Hòa có 1.166 ca. Riêng tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa, theo bác sĩ Nguyễn Đông - giám đốc bệnh viện, từ hai tuần qua số người mắc đã giảm rất nhiều, hiện chỉ còn 25 ca sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện này.

TP. Hồ Chí Minh: 11 quận có người nhiễm virút Zika

Cuối ngày 4-11, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.Hồ Chí Minh- cho biết hiện TP đã có 11/24 quận, huyện ghi nhận người bệnh do virút Zika. Trong đó gồm Q.2, Q.4, Q.5, Q.9, Q.10, Q.12, Q. Bình Thạnh, H.Hóc Môn, H.Cần Giờ, Q.Tân Phú, Q.Bình Tân. Hiện TP có tổng cộng 21 người nhiễm virút Zika.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh cũng ghi nhận thêm 9 trường hợp được chẩn đoán nhiễm virút Zika. Hiện Trung tâm Y tế dự phòng đang điều tra dịch tễ xem những người này có phải là người dân của TP. Hồ Chí Minh hay không mới tiếp tục công bố số người mắc bệnh do virút Zika tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh, hiện chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có người bệnh. Tuy nhiên mọi người, đặc biệt là thai phụ, cần chủ động phòng tránh muỗi đốt, nên tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virút Zika.

Theo Trí thức trẻ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa thêm người nhiễm Zika, 3 người chết vì sốt xuất huyết tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, tại Hà Nội, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã chính thức được khai mạc vào sáng 27/12 tại Hà Nội với sự tham dự của 2.223 đại biểu, gồm 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc triển lãm "Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội"

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chiều 26/12, tại Cục Lưu trữ, Văn phòng Trung ương Đảng (phường Tây Mỗ, thành phố Hà Nội), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”.

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng Đề án phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trẻ Việt Nam

Sáng 26/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt, biểu dương các học sinh đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế năm 2025. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng Đề án phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trẻ Việt Nam, trong đó nghiên cứu các giải pháp đột phá nhằm phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và đãi ngộ nhân tài trẻ, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2026.

Bí thư T.Ư Đoàn gặp mặt đoàn đại biểu tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng ngày 26/12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức buổi gặp mặt đoàn đại biểu T.Ư Đoàn tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI. Tại chương trình, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm đã động viên, ghi nhận và gửi gắm niềm tin của tổ chức Đoàn đối với các điển hình tiên tiến đại diện cho tuổi trẻ cả nước.