Trong cơ thể chúng ta, nước chiếm đến tỉ lệ 70-80% trọng lượng cơ thể. Nước có khả năng cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cần thiết cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động của cơ thể. Bởi vậy, uống nước rất quan trọng với tất cả hệ thống bên trong cơ thể.

Theo các chuyên gia, trung bình mỗi người nên uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày. Nếu không đủ, cơ thể bạn sẽ đưa ra “cảnh báo” như thế này đây:

1. Khát nước

Đây là điều hiển nhiên rồi, khát là biểu hiện đầu tiên của cơ thể khi bạn cần uống nước, và là dấu hiệu (ít nhất là ở một mức độ nào đó) cho thấy bên trong bạn đang xảy ra hiện tượng mất nước.

Khi mất nước, các chất điện giải (khoáng chất như natri và kali) trong máu của bạn trở nên cô đặc hơn, dẫn đến cảm giác khát được truyền lên não. Sự sản xuất nước bọt cũng giảm đi và cảm giác khô miệng bắt đầu xuất hiện.

 - Ảnh 3

2. Tần suất “đi nhẹ” giảm

Khi chất điện phân cô đặc trong máu của bạn, não sẽ tác động để tuyến yên giải phóng các hormone chống lợi tiểu, điều này làm thận tiết ra ít nước hơn và không sản xuất nhiều nước tiểu nữa.

Tuỳ thuộc từng người và từng ngày, nhưng nếu uống đủ nước, bạn sẽ phải đi tiểu cứ mỗi 3 tiếng 1 lần, theo Viện (Nghiên cứu) Các bệnh về Thận, Đường tiêu hóa và Tiểu đường Quốc gia Hoa Kỳ (NIDDK).

3. Màu nước tiểu bất thường

Màu nước tiểu bình thường là màu vàng nhạt, theo NIDDK.

Nếu như màu nước tiểu của bạn có màu vàng đậm như màu đèn vàng của cột đèn giao thông hoặc tối hơn thì bạn chắc chắn cần phải uống nước.

4. Cảm giác chậm chạp, mệt mỏi

Bạn đã ngủ đủ giấc vào đêm qua nhưng hôm nay vẫn cứ mệt mỏi, thiếu sức sống, đó là một biểu hiện của sự mất nước.

Việc thiếu nước dẫn đến tình trạng mất nước nhẹ được cho là làm tăng sự lú lẫn, mệt mỏi và giảm tỉnh táo, theo một nghiên cứu trích ngang nhỏ đăng tải trên Tạp chí The British Journal of Nutrition vào tháng 1/2013. Nhưng uống nước có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn ngay lập tức.

 - Ảnh 3

5. Bạn cảm thấy đau đầu

Theo Tổ chức Đau đầu Quốc gia (Hoa Kỳ), sự mất nước có thể gây ra những cơn đau đầu và đau nửa đầu.

Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng này, đầu tiên hãy nghĩ đến chuyện bạn đang không uống đủ nước, hãy cố gắng uống nhiều nước hơn mỗi ngày để xem các cơn đau đầu có biến mất hay không. Việc uống đủ nước có thể không loại bỏ hoàn toàn chứng đau đầu, nhưng nó đã được chứng minh là giúp giảm tác động tiêu cực của chứng đau nửa đầu, theo một nghiên cứu vào tháng 8/2012 trên Tạp chí Family Practice.

6. Thèm ăn vặt nhiều hơn

Khi bạn uống đủ nước, bạn sẽ cảm giác no giữa các bữa ăn hơn. Đó là lý do tại sao việc uống nước có thể hỗ trợ giảm cân.

Nếu bạn có cảm giác thèm ăn vặt rõ rệt, uống một cốc nước trước tiên cũng không hại gì cả, rồi sau đó bạn vẫn có thể ăn để thỏa mãn cơn đói.

 - Ảnh 3

7. Da khô

Nước là một mỹ phẩm tự nhiên cho da. Làn da khỏe mạnh, đủ ẩm trông sẽ đẹp hơn và đóng vai trò là hàng rào bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Nếu thấy da khô, nhăn nheo thì đó là do bạn đang mất nước. Hãy bổ sung nước ngay đi - nếu bạn đang không uống đủ nước bây giờ - điều này giúp cải thiện sức khỏe và độ ẩm của da, theo một nghiên cứu nhỏ năm 2015 trong Điều tra da liễu, thẩm mỹ và điều trị lâm sàng (của Mỹ).

8. Táo bón

Thiếu nước là nguyên nhân phổ biến gây ra táo bón, theo Bệnh viện Johns Hopkins. Nhấm nháp thêm chút nước có thể là phương pháp điều trị tự nhiên.

Cùng với việc ăn nhiều chất xơ và thường xuyên vận động thể chất, tập trung bổ sung đủ nước sẽ giúp bạn loại bỏ chứng táo bón rất tốt.