Một điều mà bạn gái nào cũng nhất định phải biết đó là khí hư (dịch tiết ra ở "cô bé" từ tuổi dậy thì) bình thường sẽ như thế nào. Theo các bác sỹ chuyên khoa nữ thì khí hư bình thường sẽ có độ nhầy, có màu trắng trong và không có mùi, không bị vón cục. Khí hư bất thường sẽ có mùi hôi, bị màu vàng hoặc màu xanh, vón cục nhỏ và gây ra ngứa, rát.

Khí hư bất thường đáng sợ đến mức nào? 1

Khí hư bình thường có màu trắng trong, hơi nhầy và không có mùi...

Khí hư bất thường là biểu hiện bên ngoài của việc "cô bé" không còn khỏe mạnh bình thường nữa. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ và chữa trị đúng cách thì diễn biến thành những bệnh nguy hiểm sau đây:

1. Viêm nhiễm "vùng kín"

Khí hư có màu xanh nhạt hay vàng, kèm theo ngứa ngáy khó chịu thì rất có khả năng bạn đã bị viêm nhiễm do trùng roi Trichomonas gây ra. Còn nếu như lượng khí hư tăng lên, khí hư có màu vàng và có hôi thì nguyên nhân gây bệnh của bạn phần nhiều là do các loại nấm "vùng kín" gây ra. Nặng nhất là khi chúng có màu vàng sữa có mùi tanh thì chắc chắn vi khuẩn Vaginosis đã tấn công và khiến bạn bị viêm nặng.

2. Bị u hoặc ung thư tử cung

Nếu bị ra nhiều khí hư bất thường thì sẽ rất dễ đe dọa đến chức năng sinh lý nữ. Đây là nguyên nhân gây nên các bệnh u xơ cổ tử cung, xói mòn tử cung, ung thư cổ tử cung… ở nữ giới.

3. Mệt mỏi mỗi ngày

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những cô gái, người phụ nữ thường xuyên bị ra khí hư bất thường sẽ bị suy giảm sức khỏe. Họ sẽ cảm thấy mệt mỏi mỗi ngày, luôn thiếu hụt năng lượng và không thể tập trung để học tập hoặc làm việc.

Khí hư bất thường đáng sợ đến mức nào? 2

Khí hư bất thường sẽ khiến con gái cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

4. Bất an và không thể vui vẻ

Dĩ nhiên là khi "vùng kín" bị sự cố thì bạn gái không thể làm ngơ được. Thay vào đó sẽ luôn cảm thấy lo lắng, bất an về tình trạng của mình. Nhiều bạn sẽ luôn căng thẳng, khó chịu không thoải mái tham gia các hoạt động vui chơi, không dám thể hiện mình, ngại giao tiếp... Nếu tình trạng này kéo dài thì bạn có thể bị rơi vào trầm cảm.

Vì những lý do trên nên khi nhận thấy khí hư của mình tiết ra bất thường bạn gái hãy chia sẻ ngay với mẹ của mình để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục sớm nhất. Tránh để lâu kẻo nguy hiểm cho sức khỏe và luôn phải đối mặt với cảm giác mệt mỏi, bất an mỗi ngày.

Ngọc Trinh