Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 1

Vào mùa thu, tháng 10 đến tháng 12 hàng năm, cây xanh ở nhiều nước có khí hậu ôn đới trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc chuyển màu lá đỏ, vàng tạo nên cảnh quan đẹp rực rỡ. Trong ảnh là các lùm cây phong, ngân hạnh, rẻ quạt, anh đào đỏ và vàng rực tại khu vực chùa Bulguksa thuộc tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc).

Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 2

Người dân xứ này có thể phân biệt dễ dàng với màu sắc của các cây này. Lá phong luôn đỏ tươi nhất, ngân hạng vàng ánh, anh đào vàng đậm còn rẻ quạt ngả hai màu vàng đỏ.

Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 3

Cuống lá của phong màu đỏ, góc nhọn giữa các thùy lá, cạnh lá có răng, vòng tròn đồng tâm trên vỏ cây.

Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 4

So với các cây lá vàng đỏ ở xứ ôn đới, cây phong phổ biến hơn vì nó được nhân giống tốt bằng hạt và mầm cắt từ gốc cây.

Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 5

Phong có thể phát triển trong điều kiện ẩm ướt, khô, sinh trưởng hoàn hảo trong điều kiện thoát nước tốt.

Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 6

Loài cây này nhanh chóng phát triển. Gỗ thường được sử dụng trong trang trí nội và ngoại thất.Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 7

Ở Hàn Quốc vào mùa thu, du khách và người dân có thể gặp các hàng cây lá đỏ ở bất cứ khu vực nào. Trong ảnh là một góc thủ đô Seoul.

Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 8

Tại cung điện Chang Deok Gung (Seoul), nhiều cây ngả màu đẹp nhưng riêng có một cây thu hút nhiều người chụp ảnh hơn cả là phong với lá đỏ rực.

Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 9

Một cây phong khác có thân to, gốc nhiều nhánh tỏa cành lá xum xuê nằm ngay gần chùa Bulguksa thuộc thành phố Gyeongju, tỉnh Gyeongsang.

Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 10

Tương tự là hình ảnh cây phong ở Nhật Bản. Đi dọc các tuyến cao tốc ở nước này vào mùa thu, bạn có thể gặp các hàng phong đỏ rực hai bên đường.

Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 11

Nhật Bản và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng cả về vị trí địa lý lẫn phong cảnh thiên nhiên.

Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 12

Sắc đỏ phủ đầy không gian, từ những con đường cho đến khung trời. Du khách quốc tế có thể hưởng trọn cảnh sắc kỳ diệu này tại các địa điểm nổi tiếng như thành Okayama, thành Matsumoto (tỉnh Nagano), công viên Rikugi-en (Tokyo), lâu đài Kumamoto ở thành phố cùng tên...

Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 13

Mới đây, Hà Nội cũng đưa hàng trăm cây phong vào trồng dọc trục đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ... Động thái của thành phố gây xôn xao và nghi hoặc cho nhiều người bởi Việt Nam là xứ nhiệt đới, liệu loài cây này có thể tồn tại và sinh trưởng.

Khi lá phong chuyển màu đỏ rực ở Hàn Quốc, Nhật Bản 14

Trồng phong lá đỏ là một trong những chủ trương của TP Hà Nội về chương trình trồng một triệu cây xanh trong giai đoạn 2016-2020. Toàn thủ đô đến nay đã trồng được khoảng 500.000 cây, góp phần xây dựng môi trường xanh, cải thiện không khí và tạo cảnh quan đô thị.

Theo Tri thức trực tuyến