Sa mạc Atacama nằm ở phía Bắc của đất nước Chile được xếp vào danh sách một trong những nơi khô hạn nhất trên Trái Đất. Mỗi năm, lượng mưa thường đo được ở vùng cao nguyên nằm trên sa mạc chỉ rơi vào khoảng 15,24mm. Các khu vực còn lại cũng không khả quan hơn, lượng mưa chỉ ở mức 1mm/năm.

Tuy nhiên, chỉ sau một trận mưa lớn bất thường diễn ra trong thời gian gần đây, một phần của sa mạc Atacama bỗng biến thành "tấm thảm hoa" ngập tràn màu sắc. Tất cả nhờ vào các loài hoa hoang dã thi nhau đua nở để hứng lấy những giọt nước hiếm hoi rơi xuống nơi đây.

 - Ảnh 6

Hiện tượng hoa xuất hiện bất thường tại sa mạc Atacama, theo các nhà nhà khoa học nó được gọi là "desierto florido - sa mạc nở hoa". Nó xảy ra khi lượng mưa lớn chảy xuống, thấm vào đất rồi tới những hạt giống đang trong trạng thái ngủ. Gặp nước khiến chúng nảy mầm và phát triển tươi tốt rồi trổ bông. Thông thường, theo quy luật, khoảng 4 - 7 năm sẽ xảy ra hiện tượng "sa mạc nở hoa" một lần vào khoảng tháng 8, tháng 9.

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6

Trong vài năm trở lại đây, nó đã xảy ra thường xuyên hơn với tần suất từ 2 - 3 năm/lần và lần gần đây nhất xuất hiện vào năm 2017. Thông tin về hiện tượng thiên nhiên hiếm hoi này sau khi xuất hiện trên truyền thông đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong, ngoài nước đến đây để chiêm ngưỡng khung cảnh có 1 - 0 - 2 này.

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6
 - Ảnh 6

Được biết, tại sa mạc Atacama có đến hơn 200 loài thực vật phát triển. Các hạt giống hoa có thể nằm im dưới lòng đất hàng thập kỷ và khi nhận đủ lượng mưa thích hợp chúng sẽ mọc lên. Sau đó sinh sôi nảy nở, đua nhau khoe sắc khiến mảnh đất sa mạc khô cằn này bỗng rực rỡ và tràn đầy sức sống hơn bao giờ hết. Hiện tượng chỉ kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11. Ngoài ra, hai quốc gia khác trên thế giới cũng từng ghi nhận hiện tượng hoa nở trên sa mạc là Australia và Mỹ.