Kho báu đến từ đâu?

Quý nhất và hiếm nhất ở Trường Sa lúc nào cũng là nước ngọt. Chiến sĩ và người dân ở các đảo luôn đặt lên hàng đầu ý thức tiết kiệm và dự trữ nguồn nước ngọt từ nước mưa và từ hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt. Có đến Trường Sa bạn mới cảm nhận được quy trình sử dụng nước chắt chiu như thế nào. Ví dụ như thực phẩm nấu ăn rửa từ nước mặn trước, sau mới tráng nước ngọt. Nước ngọt tráng thừa ra vẫn được giữ lại để tưới rau, nuôi lợn…

Quý hiếm thứ hai sau nước ngọt là rau xanh và hoa quả tươi. Các đảo ở Trường Sa dù đảo lớn cho đến đảo nhỏ, diện tích đất đai và không gian cho việc trồng rau xanh vẫn được ưu tiên hàng đầu. Các đảo lớn như Trường Sa, Phan Vinh A, Nam Yết, Sơn Ca… đều có hệ thống vườn, nhà lưới, nhà kính trồng rau xanh rất hiện đại và đẹp mắt. Các đảo nhỏ eo hẹp về không gian nhưng vẫn tận dụng hết cỡ diện tích để đặt những chậu rau, khay rau đủ loại. Từ rau muống, rau dền, rau đay, mùng tơi… cứ lên xanh mát mắt. Thậm chí, tới thăm các khu nhà giàn, mọi người đều ngạc nhiên thích thú trước hệ thống vườn treo thông minh mà người chiến sĩ sáng tạo để trồng rau… Gọi là rau của nhà trồng được nhưng trong đời sống hàng ngày, mọi người vẫn rất tiết kiệm rau. Rau được chia theo khẩu phần, theo chỉ tiêu để đảm bảo lúc nào cũng có nguồn rau xanh đủ dinh dưỡng phục vụ cho nhu cầu của con người.

Hầm chứa “bí mật”

Khi đi tham quan một số “hầm bí mật” ở các đảo thuộc Trường Sa, đại biểu ồ lên thích thú. Hầm chứa toàn những thứ quen thuộc ở đất liền nhưng lại vô cùng giá trị với cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa. Đó là các “em” bí đao, bí ngô to bự, nằm như đàn lợn con, rồi dưa hấu, bưởi, khoai môn, khoai tây, su hào, bắp cải… đủ loại. Những loại rau, củ, quả này được vận chuyển từ đất liền và bảo quản rất cẩn thận để phục vụ bữa ăn hàng ngày trên các đảo.

Với lượng rau củ quả dự trữ phong phú, bữa ăn của người chiến sĩ được cải thiện đáng kể. Bữa thì có rau luộc, bữa có canh bí hầm xương, bữa thì bí ngô xào thịt hộp… Ở trên đất liền rau củ quả có mặt trong bữa ăn là chuyện bình thường nhưng ở Trường Sa thì sánh ngang với sơn hào hải vị. Và những hầm chứa như thế này chính là kho báu có thực để nuôi quân.

HƯỚNG DƯƠNG(Ảnh chụp và ảnh tư liệu)