1. Nấm ăn nhựa

Thiên nhiên không bao giờ thất bại trong việc chiến đấu giành giật để sinh tồn. Điều này có nghĩa là trong bất kì điều kiện môi trường nào nó cũng cố gắng để có thể thích nghi. Lần này, thiên nhiên đã “quyết định” tái chế nhựa, theo đúng nghĩa đen.

Ở Pakistan, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loại nấm mới có thể ăn và làm biến chất nhựa. Đầu năm nay, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một loại sâu có thể làm suy giảm nhựa bởi cấu trúc nhựa tương tự như sáp ong tự nhiên giúp cho chúng “hiểu lầm” và ăn nó.

2. BabyLegs: Một thiết bị DIY (Do it yourself) để theo dõi nhựa trong nước

Microplastic đến các đại dương từ nhiều nguồn và sự hiện diện của nó hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Để theo dõi sự hiện diện của nó trong nước, một thiết bị đặc biệt đã được tạo ra.

Thiết bị này đơn giản nhưng hiệu quả và được làm từ quần bó, chai soda và các vật liệu rẻ tiền dễ tìm khác. Thiết bị giúp tìm nhựa trôi nổi trong nước của sông, hồ địa phương hoặc bất cứ khu vực gì lớn hơn.

3. Máy nghiền nát

Cát là một vật liệu được sử dụng rộng rãi trong sản xuất hiện đại như vữa, thạch cao, bê tông, nhựa đường… Cách dễ nhất để thu thập nó là gom cát từ bãi biển hoặc lòng sông với số lượng lớn. Kết quả là các bãi biển và lòng sông trở nên nghèo nàn và cùng với đó, các loài thực vật, động vật cũng mất đi sự bảo vệ tự nhiên.

DB Breweries, một công ty từ New Zealand đã quyết định giúp giải quyết vấn đề này. Họ đã phát minh ra một máy nghiền chia bia thủy tinh thành cát. Sản phẩm cuối cùng sẽ được phân phối cho các tổ chức thương mại thay vì việc họ lấy cát từ tự nhiên.

4. Túi Avani ăn được giúp giải quyết ô nhiễm đại dương

Hầu như khi chúng ta đi mua sắm, các sản phẩm đều được bọc trong túi nhựa dù là thứ nhỏ nhất. Điều này chắc chắn có tác động cực lớn tới môi trường. Avani, một công ty ở Bali muốn thay đổi tình trạng này và họ đã giới thiệu với thế giới một giải pháp tuyệt vời, thân thiện với môi trường.

Chúng trông khá giống túi nilon bình thường nhưng hoàn toàn được làm bằng vật liệu sinh học. Chúng có khả năng phân hủy rất nhanh và thậm chí có thể ăn được.

5. Công nghệ biến rác thải nhựa thành nhiên liệu

Một công ty của Anh có tên là Rec Waste Technologies gợi ý kế hoạch của riêng họ để khắc phục vấn đề ô nhiễm  nhựa. Máy của họ làm nứt nhựa bằng cách làm nóng nó và chuyển đổi thành 3 loại dầu. Sau đó, các loại dầu có thể được sử dụng với các mục đích công nghiệp như chuyển đến các công ty hóa dầu, động cơ tàu thủy và các sản phẩm đánh bóng giày.

Mặc dù bản thân cỗ máy này khá cồng kềnh và chiếm nhiều không gian nhưng nó có thể chuyển đổi 7000 tấn nhựa thành 5000 tấn dầu. Sản phẩm cuối cùng được gọi là Plaxx.

6. Đan Mạch cung cấp dịch vụ thăm quan bằng thuyền miễn phí nếu bạn nhặt rác trôi nổi trên mặt nước

Cảng Copenhagen là cảng biển lớn nhất của Đan Mạch và là một trong những cảng lớn nhất ở khu vực biển Baltic nên mức độ ô nhiễm của nơi này khá cao. Chính vì thế để có  thể giải quyết phần nào vấn đề ô nhiễm, chính phủ Đan Mạch đã cung cấp dịch vụ tham quan bằng thuyền miễn phí nếu khách du lịch nhặt rác trôi nổi trên mặt nước.

GreenKayaks là loại thuyền được thiết kế cho những người muốn dành thời gian vui chơi mà vẫn mang lại lợi ích cho môi trường. Thuyền kayak sẽ cung cấp đủ “đồ nghề” để bạn có thể chuyên tâm thực thi nhiệm vụ của mình.

7. Bọc thực phẩm bằng giấy sáp

Khi nói đến việc lưu giữ và đóng gói thực phẩm, túi nhựa dường như là người giúp đỡ trung thành của mọi nhà. Rất may, những người đam mê thiên nhiên và môi trường đã đề xuất một giải pháp thay thế tốt hơn chính là giấy sáp ong. Loại giấy này thân thiện với môi trường hơn túi nhựa và cũng có khả năng lưu trữ thực phẩm tốt hơn.

Đây là sản phẩm được làm từ bông, sáp ong, nhựa cây và dầu jojoba. Bất cứ thứ gì cũng có thể được bọc trong nó như trái cây và rau quả. Thậm chí nó có thể được sử dụng để bọc bát và chảo.

8. Dừng làm tắc nghẽn đại dương bằng nhựa thải ra từ máy giặt của bạn

Đưa hết tất cả các loại quần áo vào máy giặt có nghĩa là bạn đang mang nhựa đến đại dương. Khoảng 60% quần áo được sản xuất bằng vật liệu tổng hợp như polyester, nylon và acrylic. Chúng chứa loại nhựa nhỏ micorfibres được giải phóng từ quần áo khi giặt bằng nước nóng.

Một lượng lớn nước ô nhiễm này được thải ra đại dương, nơi cá và động vật biển sinh sống và chúng sẽ vô tình ăn phải. Điều này không chỉ có hại cho riêng bản thân chúng mà còn xâm nhập vào chuỗi thức ăn của chúng ta và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Có một giải pháp khá dễ dàng để khắc phục vấn đề này đó là hãy chọn những loại quần áo làm từ vật liệu tự nhiên hoặc giặt đồ tổng hợp ở nhiệt độ thấp hơn, trong một chu kì ngắn hơn.