Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị xâm hại tình dục, trong đó nhiều nguyên do xuất phát từ những sai lầm của cha mẹ khiến trẻ bị đẩy vào vòng nguy hiểm. TS Vũ Thu Hương (Giảng viên Khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội) “vạch tội” 10 sai lầm mà không phải pama nào cũng biết:

1. Luôn "tưởng tượng" là con được bao bọc an toàn

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng, trẻ luôn được an toàn trong vòng tay mình nếu nhốt con tại trường và ở nhà. Tuy nhiên, con số 66% các ca xâm hại đến từ người thân quen đã cho các pama một hình ảnh khác.

TS Thu Hương chia sẻ: “ Một số mẹ than thở với tôi: Giờ trường học cũng không an toàn thì làm sao? Tôi  bật cười: Thực ra, nhà cũng đâu có an toàn thực sự với trẻ mà trách nhà trường. Vừa hôm qua, có một bạn gái chia sẻ với tôi về chuyện bị chính bố đẻ của mình xâm hại. Tôi biết những người bố xấu chiếm tỉ lệ rất ít. Nhưng các ông bác, ông chú, ông anh xấu cũng không hề ít đâu nhé. Đặc biệt là tỉ lệ các ông... hàng xóm xấu khá cao đấy”.

66% các ca bị xâm hại đến từ những người thân quen.

2. Thường cho khách ngủ lại nhà mình

Đã có vụ án giết người từ những thủ phạm là người quen thân với nạn nhân mà đến ngủ chung với chủ nhà rồi. Không kể rất nhiều câu chuyện đến từ các bác, anh họ, người quen đâu nhé. Pama đừng để con gặp nguy hiểm vì lòng tốt của chính mình.

3. Tin tưởng loạn xạ

Các bố mẹ sẵn sàng tin vào ông xe ôm quen, ông bác, ông chú, ông anh... quen để dễ dàng nhờ đi đón con hoặc nhờ trông con. Nếu có thể hãy dạy con đi xe bus đi học vì ở trên xe bus hầu như lúc nào cũng đông, chẳng gì cũng sẽ có người cứu con nếu con biết cách kêu cứu. Tốt nhất nên nắm rõ được lịch trình của trẻ.

4. Coi thường lời cảnh báo của trẻ

Con ghét ai thì người đó thường là .... có vấn đề. Không ít trường hợp con bị sờ soạng rồi, nói với bố mẹ hoặc tỏ ra cực ghét ông bác, ông chú đó nhưng bị bố mẹ mắng vì trẻ con nói linh tinh. Điều đó khiến cho "ông bác, ông chú" đó cảm thấy chẳng có gì đáng ngại để cứ thế mà "xử tới bến" con. Trẻ đáng ra sẽ được an toàn nếu cha mẹ lắng nghe và tôn trọng con.

5. Luôn coi thường việc dạy con kĩ năng phòng vệ

Việc cần thiết là các con cần phải SỐNG CÒN trước khi SỐNG THÀNH CÔNG. Vì thế, thay vì lôi con đi học tiếng Anh, học thêm, học chữ từ vài tháng tuổi, các cha mẹ hãy dạy con các kĩ năng phòng vệ để con SỐNG CÒN nhé.

Xâm hại tình dục trẻ em gây ra những tổn hại nghiêm trọng về mặt thể chất, tâm lý và tình cảm của trẻ.

6. Cứ nghĩ con còn bé rồi nó sẽ quên

Pama đừng có chủ quan. Con sẽ bị ảnh hưởng cả đời từ các vụ sàm sỡ chứ đừng nói là sâu và xa hơn.

7. Đổ trách nhiệm cho thầy cô và nhà trường

Trường không dạy trẻ thì trường có lỗi, xã hội có lỗi. Nhưng vấn đề ở đây là con bị hại thì trường lớp hay thầy cô cũng chẳng thể nào lấy lại được những gì con đã mất. Vì thế, thay vì trách móc, đổ lỗi, cha mẹ hãy dạy con tự phòng vệ.

8. Cho con ăn mặc không đúng với độ tuổi

Đặc biệt các nhà có điều kiện khá giả, và có mẹ "sành điệu" thường cho con ăn mặc không đúng độ tuổi. Trẻ mới 3- 13 tuổi mà nào váy xẻ , áo hở vai, quần ngắn, hở bụng hở eo. Điều này rất nguy hiểm bởi vô tình khiến sự chú ý của "kẻ xấu" hướng đến trẻ đấy nhé. 

9. Chụp ảnh con mát mẻ rồi đăng lên mạng xã hội 

Dù đã được cảnh báo nhưng nhiều pama vẫn coi thường điều này. Đưa ảnh con lên MXH sẽ khiến con trở nên công khai với tất cả mọi người. Các bà mẹ tâm sự trên đó còn công khai cả các thông tin cá nhân. Kẻ xấu theo đó có thể biết nhiều điều về con kể cả địa chỉ nhà, thói quen sinh hoạt của gia đình và sẽ có cơ hội tiếp cận và làm hại trẻ.

10. Nghĩ xâm hại chỉ xảy ra ở con nhà khác, không xảy ra ở con mình.

Ở đâu cũng tiềm ẩn nguy cơ và trẻ nào cũng có thể bị, cha mẹ thôi chủ quan đi nhé.

Quỳnh Nguyên

Chia sẻ từ TS Vũ Thu Hương