Khởi động chương trình “Thần đồng Cờ tướng Việt Nam 2023” và khởi tranh Giải Cờ tướng “Trạng cờ Đất Việt 2023”

Bích Hà
Nhiều hoạt động lớn do Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam phối hợp tổ chức vừa được diễn ra ngày 18/11/2023 tại Hà Nội, đó là lễ khởi động chương trình Thần đồng Cờ tướng Việt Nam 2023 và khởi tranh giải Trạng Cờ đất Việt 2023. Người chơi đoạt giải cao sẽ được tính điểm ELO.

Phần đầu của chương trình là lễ khởi động giải Thần đồng Cờ tướng Việt Nam 2023. Giải đấu này được Hội Thể thao Học sinh Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam triển khai, dưới sự ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là sân chơi dành cho các em học sinh từ 6-12 tuổi, có quốc tịch Việt Nam hoặc là người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhà báo Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam phát biểu tại chương trình
Nhà báo Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam phát biểu tại chương trình

Giải được tổ chức nhằm mục đích duy trì, gìn giữ môn Cờ tướng – một trò chơi dân gian truyền thống, thích hợp với mọi lứa tuổi và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, đồng thời nhằm phát triển phong trào tập luyện và thi đấu các môn thể thao cho các em học sinh, góp phần rèn luyện, phát triển trí tuệ, xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh cho tuổi trẻ Việt Nam. Chú Lưu Đức Hải – Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam cho biết, qua các vòng đấu, chúng ta sẽ phát hiện, bồi dưỡng các tài năng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là năm đầu tiên giải Thần đồng Cờ tướng Việt Nam được tổ chức, điều đặc biệt của giải là người chơi được cấp hệ số ELO (là một phương pháp để tính toán một cách tương đối trình độ của người chơi trong một số trò chơi), tính chung vào hệ số ELO quốc gia của môn Cờ tướng.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Ủy viên Hội đồng Đội trung ương - Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phát biểu tại chương trình
Nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Ủy viên Hội đồng Đội trung ương - Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phát biểu tại chương trình

Người chơi đăng ký chương trình và tham gia bồi dưỡng, huấn luyện chơi Cờ tướng online của BTC trước khi bước vào vòng Tìm kiếm và bồi dưỡng Triển vọng. Các giải cấp tỉnh, thành phố có thể tổ chức cách nhau 1-3 tháng một lần, chọn ra 10 gương mặt có thành tích xuất sắc để trao Giấy chứng nhận học bổng Triển vọng Thần đồng trị giá từ 1 đến 3 triệu đồng/tháng (không dành cho VĐV chuyên nghiệp) nếu thành tích được duy trì và tăng lên. Người có thành tích cao nhất sẽ được ghi nhận khen thưởng, được xem xét lựa chọn, giới thiệu tham gia đoàn VĐV Cờ tướng trẻ thi đấu các giải quốc gia và quốc tế.

Theo BTC, chương trình Thần đồng Cờ tướng Việt Nam tranh giải cá nhân (2 nhóm tuổi: 6-9 tuổi và 10 đến không quá 12 tuổi), chia làm 3 vòng. Vòng đầu là Tuyển chọn Triển vọng, được tổ chức ở địa phương, (từ tháng 11/2023 - 6/2024); tiếp đó là vòng Khu vực Triển vọng, diễn ra tháng 7/2024 và vòng Chung kết sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng 8/2024 tại Hà Nội. BTC có thể tổ chức các bảng đấu dành riêng cho người chơi là VĐV chuyên nghiệp và người chơi phong trào. Thể thức thi đấu theo hệ Thụy Sỹ 7 hoặc 9 ván, mỗi bên có 10 phút + 5 giây cho 1 ván đấu tại vòng 1, 15 phút + 5 giây tại vòng 2 và 20 phút + 5 giây cho vòng 3. Giải đấu áp dụng luật Cờ tướng 2021 do Liên đoàn Cờ tường Việt Nam ban hành. Vòng Chung kết là sự quy tụ của 48 VĐV từ các khu vực, được chia làm 8 bảng đấu, tranh giải cá nhân không phân biệt nam nữ, độ tuổi. Vòng 1 và 2, người chơi được xếp hạng theo điểm, hệ số Buchlozl, còn vòng 3 xếp theo điểm, hệ số Neustadtl.

Để tăng tính hấp dẫn của giải đấu và khơi dậy phong trào chơi Cờ tướng trong các em học sinh, phần thưởng của Thần đồng Cờ tướng Việt Nam 2023 có giá trị cao, tương ứng với các vòng 1, 2, 3. Nếu như vòng 1, người chơi được nhận học bổng 1 triệu đồng/tháng (không quá 3 tháng cho đến khi diễn ra vòng đấu mới) và Giấy chứng nhận của Liên đoàn, kèm tiền thưởng thì vòng 2, phần thưởng 5 triệu đồng tiền mặt cùng học bổng lên tới 3 triệu sẽ dành cho người giải Nhất. Chưa hết, ở vòng cuối cùng, giải Nhất sẽ được nhận quà là 50 triệu đồng, giải Nhì 30 triệu đồng, giải Ba 10 triệu đồng, xếp hạng từ 5 đến 8 cũng được nhận 2 triệu đồng. Các VĐV đoạt giải sẽ được nhận Giấy chứng nhận, học bổng (6 tháng đến 1 năm), tiền thưởng và quà của nhà tài trợ (nếu có). 

Nhà báo Nguyễn Văn Bình (bên trái) và Nhà báo Nguyễn Phan Khuê (bên phải) ký thỏa thuận hợp tác
Nhà báo Nguyễn Văn Bình (bên trái) và Nhà báo Nguyễn Phan Khuê (bên phải) ký thỏa thuận hợp tác

Cũng tại chương trình, Liên đoàn Cờ Tướng Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã ký thỏa thuận hợp tác truyền thông cùng cam kết đồng hành truyền thông giải Thần đồng Cờ Tướng Việt Nam và phát triển quỹ Thần đồng Cờ tướng Việt. Điều này nhằm góp phần lan tỏa, khuyến khích, động viên phong trào Cờ Tướng phát triển mạnh mẽ. Thời hạn hợp tác là 5 năm kể từ ngày 18 tháng 11 năm 2023 đến hết ngày 18 tháng 11 năm 2028. Nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Ủy viên Hội đồng Đội trung ương - Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng tham gia là Phó BTC giải Thần đồng Cờ tướng Việt Nam.

Cũng trong chương trình, sau lễ khởi động giải Thần đồng Cờ tướng Việt Nam 2023, ký kết các thỏa thuận hợp tác truyền thông, Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam đã tổ chức khai mạc giải Trạng cờ Đất Việt năm 2023. Tại đây, vòng loại miền Bắc diễn ra với sự góp mặt của gần 180 vận động viên đến từ 36 đơn vị. “Giải năm nay có chất lượng VĐV khá tốt, trong đó có khoảng 30 kiện tướng quốc gia. Nhiều đoàn lớn tham dự giải, đứng đầu là Yên Bái (24 VĐV), sau đó là Lạng Sơn, Bắc Giang đều có 16 VĐV... Các kỳ thủ đoạt giải cao sẽ được Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam cộng điểm khi phong cấp vận động viên, lựa chọn tham dự các giải đấu cấp quốc gia và quốc tế. Việt Nam là nước thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc tính điểm hệ số ELO quốc gia môn Cờ tướng cho vận động viên” – Chú Lưu Đức Hải tiếp tục chia sẻ.

Đại diện các đoàn thi đấu Vòng loại khu vực phía Bắc tại giải Trạng cờ Đất Việt năm 2023
Đại diện các đoàn thi đấu Vòng loại khu vực phía Bắc tại giải Trạng cờ Đất Việt năm 2023

Sau vòng loại miền Bắc với 9 ván thi đấu liên tục (hệ cờ nhanh Thụy Sỹ, 40’/trận), BTC đã chọn ra 29 vận động viên có điểm cao nhất (người dẫn đầu là VĐV Lê Quốc Thắng, tỉnh Bắc Giang với 8 điểm) để vào vòng loại trực tiếp khu vực. Các VĐV chiến thắng sẽ được tham dự vòng chung kết toàn quốc. Tương tự, vòng loại miền Trung sẽ diễn ra tại Bình Định vào tháng 12/2023 và vòng loại miền Nam sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 1/2024. 32 vận động viên sẽ được chọn ra từ các vòng loại để tranh đấu tại vòng Chung kết toàn quốc. 

Về cơ cấu giải thưởng, giải Nhất Vòng đấu khu vực sẽ được nhận 5 triệu đồng, giải Nhì 4 triệu đồng, giải Ba 3 triệu đồng và giải Tư 2 triệu đồng. Các kỳ thủ cũng sẽ được nhận Giấy chứng nhận của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam. Ở Vòng chung kết toàn quốc, giải Nhất sẽ được nhận Chứng nhận Trạng cờ Đất Việt cùng tiền thưởng 50 triệu đồng và huy chương; giải Nhì 20 triệu đồng và huy chương; giải Ba 10 triệu đồng và huy chương; giải Tư 7 triệu đồng và huy chương… Hệ số ELO (Cờ nhanh) của các kỳ thủ tham dự Vòng chung kết khu vực và toàn quốc sẽ được công bố trên Website của Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam 15 ngày sau khi giải kết thúc.

Thời gian đăng kí chương trình bắt đầu từ tháng 11/2023. Người chơi có thể đăng kí tại địa chỉ: Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam, 36 Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 0966.211.915

Email: vnxiangqifederation@gmail.com

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Học trò đất Tổ đọ tài nét hoa

Mới đây, tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) đã tổ chức Lễ phát động Ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII, Viết chữ đẹp “Nét chữ - Nết người” toàn quốc - Bảng vàng ghi danh lần thứ IV và ngày hội Viết chữ đẹp tỉnh Phú Thọ, năm học 2023-2024.