Thế giới sinh vật đa dạng, đã tạo nên cho mỗi loài có cách phát triển và những đặc trưng rất khác nhau, để đấu tranh tồn tại. Mỗi loài có một môi trường sống khác nhau vì thế cơ thể chúng cũng có những ưu điểm cấu tạo vượt trội khác nhau. Điển hình như cá sống dưới nước thì có mang để có thể lọc khí oxi trong giúp hô hấp, hay loài tắc kè thì sẽ tự thay đổi màu khi mà môi trường sống của nó thay đổi.

Còn ở thằn lằn thì sao? Thằn lằn là loài động vật có khả năng bò leo trên nhiều bề mặt mà không sợ bị rơi. Không thể bắn tơ như “Spiderman” nhưng sao thằn lằn vẫn bò leo trên tường, có phải bàn chân chúng đã gắn keo? Bạn có bao giờ thắc mắc không về điều kỳ lạ này không?  Để tìm câu trả lời vậy thì hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem dưới bàn chân của thằn lằn có gì nhé?  

Tại sao thằn lằn có thể bò trên nhiều địa hình mà không bị rơi.
Tại sao thằn lằn có thể bò trên nhiều địa hình mà không bị rơi.

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy dưới chân của thằn lằn có lông giống cấu trúc setae (Setae là những phần phụ có lông, giống như lông được tìm thấy ở cả động vật có xương sống và động vật không xương sống). Mỗi setae này phân nhánh thành những sợi long nhỏ spatulae. Và spatulae giúp thằn lằn bám vào nhiều bề mặt bằng cách sử dụng nguyên tắc “thu hút điện tích đối diện”.

Dưới bàn chân thằn lằn có lông giống cấu trúc setae...      ... mỗi setae này phân nhánh thành những sợi lông nhỏ spatulae giúp thằn lằn bám được vào tường.
Dưới bàn chân thằn lằn có lông giống cấu trúc setae...
wc_3_2dep
... mỗi setae này phân nhánh thành những sợi lông nhỏ spatulae giúp thằn lằn bám được vào tường.

Các phân tử của cơ thể hoặc vật thể thường trung hòa về điện, nhưng những phân tử này có một mặt là điện tích dương, một mặt âm. Khi thằn lằn bò trên tường, chúng điều chỉnh các sợ lông spatulae quay cùng hướng để bề mặt điện tích dương hoặc âm bị hút bởi điện tích trái dấu trên bề mặt bức tường. Những lực hút này được gọi là lực Van Der Waals.

 Spatulae giúp thằn lằn bám vào nhiều bề mặt bằng cách sử dụng nguyên tắc “thu hút điện tích đối diện”
 Spatulae giúp thằn lằn bám vào nhiều bề mặt bằng cách sử dụng nguyên tắc “thu hút điện tích đối diện”

Một con thằn lằn có hàng tỷ lông spatulae trên bàn chân, nó có thể tạo ra đủ lực Van Der Waals để có thể bám vào tường, thậm chí là trần nhà mà không lo bị lực hút của Trái Đất làm rơi xuống. 

Wow thật bất ngờ, chẳng những không cần bắn tơ giống Spider Man hay gắn bất kỳ thứ gì mà bàn chân thằn lằn vẫn có thể bám thật chặt trên tường, nó cứ như là một siêu năng lực vậy các bạn nhỉ! Thậm chí siêu năng lực bám dính bất bại của thằn lằn ấn tượng đến nỗi những nhà khoa học đã làm việc cật lực hơn thập kỉ để đưa khả năng này vào những ứng dụng cho con người, như băng dính và keo dán.

Ảnh minh họa: AumSum Time