Khu du lịch mới ở Đà Lạt gây thất vọng vì lòe loẹt, lạc quẻ với cảnh quan đặc trưng của TP ngàn hoa

Minh Hồng
Vườn Thượng uyển bay - khu du lịch mới mở tại Đà Lạt đang là chủ đề bàn luận tranh cãi sôi nổi vì thiết kế kém thẩm mĩ, màu sắc loè loẹt như rạp xiếc.

Những ngày gần đây, trên các hội nhóm du lịch Đà Lạt, dân mạng rần rần chia sẻ loạt hình ảnh về Vườn Thượng uyển bay - khu du lịch mới mở tại đường Khe Sanh thuộc đèo Mimosa, phường 10, TP.Đà Lạt.

Giữa khung cảnh bình yên, lãng mạn đặc trưng của thành phố ngàn hoa, Vườn Thượng uyển bay có phần nổi bật và… lạc quẻ bởi thiết kế loè loẹt, đủ loại màu sắc bắt mắt, rực rỡ. 

Khu du lịch mới ở Đà Lạt gây thất vọng vì lòe loẹt, lạc quẻ với cảnh quan đặc trưng của TP ngàn hoa - Ảnh 1
Vườn Thượng Uyển bay nhìn từ trên cao

Được biết, khu du lịch mới được đưa vào khai thác và đón khách du lịch từ ngày 1/2/2022, nhưng không được lòng du khách vì thiết kế chắp vá, thiếu thẩm mĩ và nhất là không phù hợp với đặc trưng của Đà Lạt.

VnExpress phỏng vấn bạn Linh Trang (Hà Nội) – người từng tới Đà Lạt 3 lần vì yêu thích thời tiết se lạnh của thành phố, những rừng thông lãng mạn bên hồ Xuân Hương. Khi nhìn ảnh của khu du lịch, Linh Trang cho hay: không đẹp mắt, quá nhiều màu sắc, đặc biệt còn có nhiều chi tiết như trời của Bali, cổng Torii Nhật Bản, rồng của Trung Quốc.

"Mình tiếc nuối khi những cảnh quan tự nhiên của Đà Lạt đang dần bị thay thế bởi công trình nhân tạo thiếu thẩm mỹ. Dù là xây dựng trên đất riêng, mình mong những người làm du lịch sẽ có đầu tư về thiết kế, để xây dựng những điểm đến đẹp, gần thiên nhiên", cô nói với VnExpress.

Khu du lịch mới ở Đà Lạt gây thất vọng vì lòe loẹt, lạc quẻ với cảnh quan đặc trưng của TP ngàn hoa - Ảnh 1
Công trình không được du khách đánh giá cao vì thiếu tính thẩm mĩ, màu sắc loè loẹt

Vườn Thượng uyển bay có diện tích gần 2 ha, trồng khoảng 50.000 gốc hoa giấy bảy màu, 2 con công chính từ 5.000 chậu hoa, ngoài ra là gần 10.000 cây hoa hồng. Khu vườn nằm giữa rừng, xung quanh là cây xanh nên thực sự nổi bật, rực rỡ như vườn thượng uyển của vua chúa xưa. Màu sắc sặc sỡ của khu du lịch chủ yếu đến từ phần sơn nền.

Khu du lịch mới ở Đà Lạt gây thất vọng vì lòe loẹt, lạc quẻ với cảnh quan đặc trưng của TP ngàn hoa - Ảnh 1
Khu du lịch mới ở Đà Lạt gây thất vọng vì lòe loẹt, lạc quẻ với cảnh quan đặc trưng của TP ngàn hoa - Ảnh 1

Khu du lịch được xây dựng từ năm 2018, song do vi phạm xây cơ sở lưu trú trên đất nông nghiệp nên đã bị cơ quan chức năng xử phạt, yêu cầu tháo dỡ toàn bộ. Sau đó được xây lại với các ý tưởng mới, không có nơi lưu trú và được cấp phép hoạt động từ cuối năm 2021. Từ 1/2, điểm đến bắt đầu đón khách, phí 100.000 đồng/người lớn và 50.000 đồng/trẻ em.

Sau khi tiếp nhận những tranh cãi của dư luận về tính thẩm mĩ của khu du lịch, UBND TP.Đà Lạt đã cử đoàn công tác đến để kiểm tra. Đại diện trong đoàn công tác đã nhắc nhở, yêu cầu chủ đầu tư rút kinh nghiệm.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Khám phá Mũi Ba Làng An

Hè này, nếu đi du lịch tỉnh Quảng Ngãi, xin mách bạn một địa chỉ khám phá có vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ và hùng vỹ. Nơi giao hòa giữa biển, núi và thiên nhiên cây cỏ. Đó là Mũi Ba Làng An.