Theo một bài  báo có tựa “Praying mantises hunt down birds worldwide” từ trường Đại học Basel của Thụy Sĩ, bọ ngựa là một sinh vật ăn thịt. Thức ăn của chúng chủ yếu là các loài côn trùng hay nhện. Tuy nhiên, mới đây, các nhà động vật học từ Thụy Sĩ và Hoa Kì đã được ra những kết quả nghiên cứu khá bất ngờ rằng bọ ngựa có thể giết và ăn thịt những con chim nhỏ ở khắp nơi trên thế giới ngoại trừ vùng Nam Cực.

Newsweek cũng đưa thêm thông tin sau khi phỏng vấn 2 nhà khoa học không có liên quan đến nghiên cứu nêu trên về cách thức đặc trưng mà bọ ngựa tiêu thụ những động vật lớn như loài chim.

William Brown – một nhà sinh vật học thuộc Hệ thống Đại học Bang New York ở Fredonia, cho biết, tập tính ăn thịt của loài bọ ngựa quả thật chẳng nhân đạo chút nào, chúng thường đâm thủng đầu những con chim rồi tiêu hóa bộ não của chúng.

Kinh ngạc về tập tính đáng sợ của loài bọ ngựa 1

Cách thức bọ ngựa tiến hành ăn thịt con mồi

Dietrich Mebs – một nhà sinh thái học, cũng đề cập thêm với Newsweek. “Bọ ngựa giữ chặt con mồi của mình, rồi từ từ ăn sống chúng cho tới khi chẳng còn lại gì để gã săn mồi này tiêu thụ”.

Vậy bằng cách nào mà các nhà khoa học lại khẳng định và coi việc ăn thịt chim như một tập tính của loài bọ ngựa không chỉ ở một khu vực nhất định mà trên khắp thế giới? Giải thích hiện tượng này thông qua những nguồn tin thực tiễn và học thuật, họ đã thu thập được hơn 147 tài liệu có liên quan trên 13 quốc gia. Một trường hợp xảy ra sớm nhất là vào năm 1864 trong khi 67% những trường hợp được thông kê lại rơi vào khoảng năm 2000-2015.

Kinh ngạc về tập tính đáng sợ của loài bọ ngựa 2

Kinh ngạc về tập tính đáng sợ của loài bọ ngựa 3

"Nạn nhân xấu số"' bị bọ ngựa giữ chặt chuẩn bị ăn thịt

Những con bọ ngựa chủ yếu ăn chim ruồi họng đỏ - một loài chim thuộc họ Trochillidae. Nhiều quan sát ở Mỹ cũng đưa ra bằng chứng về việc này khi những con chim ruồi ghé qua vườn của họ. Và thật không may cho những “nạn nhân xấu số” ấy luôn bị những con bọ ngựa để ý tới trước khi bị ăn thịt.

Tìm kiếm nhanh trên Google, mọi người vẫn tin rằng một loài vật nhỏ bé, hiền lành như bọ ngựa chỉ có thể ăn những con côn trùng như họ Rệp, ruồi. Thế nhưng điều ngược lại, chúng thậm chí cũng ăn cả những con bươm bướm và chim nhỏ nữa.

 

Trung Chiến (Dịch)

Theo The Huffington Post