Đại học Harvard hàng năm cung cấp một số lượng học bổng giới hạn cho bậc Đại học, Sau Đại học, nghiên cứu và những ngành học tâm lý, khoa học, xã hội khác. Hầu hết các chương trình học bổng của Harvard đều có giá trị toàn phần, tương đương với toàn bộ học phí trong thời gian học.

Học bổng Đại học Harvard có giá trị lên tới hơn 300,000 USD và là niềm mơ ước của nhiều sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trên thế giới.

Kinh nghiệm vàng và bí quyết săn học bổng Đại học Harvard 1

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg là cựu sinh viên Đại học Harvard

Tiêu chuẩn để được nhận học bổng cũng được nhận xét là "khó hơn lên trời", khi phải vừa thể hiện được tố chất của bản thân, đồng thời là năng lực, trình độ và nguyện vọng để thuyết phục Hội đồng xét tuyển của Harvard.

Chi phí học tập tại Đại học Harvard rất cao. Để được học tập tại ngôi trường danh giá của thế giới, nhiều sinh viên luôn mong muốn có cơ hội dành được học bổng để trang trải.

Kinh nghiệm vàng và bí quyết săn học bổng Đại học Harvard 2

Việc dành được suất học bổng toàn phần tại Harvard không chỉ là cơ hội tuyệt vời để được học tập tại trường, mà điều này còn là điểm sáng tuyệt vời trong bản CV của sinh viên sau khi tốt nghiệp, để có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

1.Thể hiện sự khác biệt

Điểm SAT chỉ là một trong nhiều yếu tố đầu vào của Đại học Harvard. Những yếu tố khác cũng rất quan trọng là phải có kết quả học tập tại trường THPT thật tốt, bài luận vượt trội, những kỹ năng cá nhân, cũng như các hoạt động cộng đồng.

Kinh nghiệm vàng và bí quyết săn học bổng Đại học Harvard 3

Hãy lưu ý là Đại học Mỹ rất quan tâm đến những hoạt động bên ngoài nhà trường của người học.

Phải chú trọng vào bài luận, phải làm sao thể hiện mình khác biệt, nổi bật để được chọn. Vì bình quân cứ khoảng 100 hồ sơ nộp vào Đại học Harvard để học Đại học thì có đến 94 bị loại, còn sau Đại học là 90 bị loại.

Các trường ở Mỹ thích những câu chuyện. Bạn có thể kể những câu chuyện mà lúc nhỏ đã gặp, đã trải qua trong cuộc sống. Và bạn học được gì, có được kinh nghiệm gì qua những điều đã kể. Bạn đã mắc lỗi lầm gì và đã vượt qua như thế nào... Họ muốn biết cách để bạn hòa nhập vào môi trường mới.

Đại học Mỹ còn quan tâm đến việc sinh viên này thực sự đam mê gì, có thể cống hiến gì và có gì cho những sinh viên khác học hỏi, chia sẻ… Đó là những điều họ "để mắt" khi xét duyệt hồ sơ.

2.Rèn luyện tiếng Anh thường xuyên

Kinh nghiệm vàng và bí quyết săn học bổng Đại học Harvard 4

Môi trường Đại học quan trọng nhất là nói tiếng Anh tốt. Do đó, phải rèn luyện thường xuyên. Nếu không rèn luyện thì dù trong trường học tiếng Anh tốt (từ vựng, văn phạm) thì ra ngoài cũng không sử dụng được.

3.Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

Không có một công thức chung nào để vào Đại học Harvard. Bản thân ứng viên phải có niềm đam mê, khát vọng theo đuổi một ước mơ và xem học thuật là phương tiện để đạt tới điều mình muốn.

Harvard thường ưu tiên những sinh viên năng động, bản lĩnh và có mục tiêu tương lai rõ ràng hơn là chỉ giỏi về học thuật.

Kinh nghiệm vàng và bí quyết săn học bổng Đại học Harvard 5

Trong buổi phỏng vấn, người phỏng vấn thường để ý tác phong, cử chỉ, ứng xử, nét mặt của ứng viên chứ không chỉ lắng nghe câu trả lời.

Vì vậy, hầu hết các buổi phỏng vấn đều diễn ra trực tiếp hoặc qua các ứng dụng thấy rõ hình ảnh như skype, facetime do các cựu sinh viên, giảng viên hay thành viên của trường thực hiện.

Ứng viên nên thể hiện được sự tự tin và niềm lạc quan trong cách diễn đạt, lời nói dễ tạo thiện cảm với người đối diện. Những học sinh tự tin, chủ động, có chút hài hước, sáng tạo trong câu trả lời càng dễ thuyết phục người phỏng vấn hơn.

Ngoài ra, ứng viên cần đưa ra và bảo vệ quan điểm, chính kiến của mình về các vấn đề xã hội, chính trị và cuộc sống,… thay vì nói chung chung hay những điều người khác muốn nghe.

Thông thường những câu hỏi chỉ nhằm kiểm tra trình độ, kiến thức, quan điểm và khả năng nắm bắt tình hình thực tế xã hội chứ không phải để "làm khó" ứng viên. Nếu câu hỏi nào nằm ngoài tầm hiểu biết của mình thì học sinh nên nói thẳng là không nắm rõ vấn đề, tránh trả lời vòng vo.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)