Kỳ lạ bộ tộc “người cá”

Khoa học Khám phá
Tộc người Bajau sinh sống trên các vùng biển ở khu vực Đông Nam Á. Họ nổi tiếng với khả năng bơi lặn chẳng kém “người cá” trong truyền thuyết.

Những cư dân của biển cả

Gần như cả đời lênh đênh trên biển cả, người Bajau đã tự tiến hóa để phù hợp với môi trường nước. Điều này giúp họ có thể lặn sâu tới 60 mét dưới biển mà không gặp bất kì trở ngại nào.

Ngoài ra, “người cá” Bajau còn có thể lặn 13 phút liên tục mà không cần bình dưỡng khí. Theo các nhà nghiên cứu, đây chính là ví dụ điển hình của việc con người có thể tự biến đổi để phù hợp với môi trường sống.

“Bí mật” của người Bajau

Tại sao người Bajau lại có được “siêu năng lực” kỳ lạ ấy? Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, bí mật nằm ở lá lách của người Bajau - to hơn 50% so với người bình thường.

Khi con người lặn xuống nước, lá lách sẽ co lại và một lượng tế bào hồng cầu chứa ô-xy được giải phóng vào máu. Lá lách lớn hơn đồng nghĩa với việc lượng tế bào hồng cầu dự trữ trong cơ thể sẽ lớn hơn, do đó cung cấp nhiều ô-xy hơn khi ở dưới nước.

Bắt cá “dễ như ăn kẹo”

Trẻ em người Bajau học bơi từ nhỏ và bắt đầu được dạy các kỹ năng bắt cá, săn mực… từ khi mới lên 8 tuổi. Kết quả là hầu hết người Bajau đều sớm trở thành những thợ lặn chuyên nghiệp ở tuổi thiếu niên. Bất cứ ai cũng có thể lặn biển và bắt cá chỉ với vài dụng cụ đơn sơ.

“Người cá” Bajau cũng phát triển khả năng nhìn dưới nước đáng chú ý. Nhờ vậy mà họ dễ dàng phát hiện con mồi dưới lòng đại dương sâu thẳm.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Nhi đồng, số 9 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

 

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Nhi đồng. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Kỳ lạ bộ tộc “người cá” tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Trái Đất nặng tới mức nào?

Giới chuyên gia mất hàng trăm năm để ước tính khối lượng Trái Đất và cho tới nay vẫn chưa thống nhất về con số chính xác.