Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bảo đảm an toàn, công bằng, chất lượng

Bảo Bối
Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại cuộc họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chiều 8/7. 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bảo đảm an toàn, công bằng, chất lượng - Ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì buổi họp báo

Chuẩn bị kỹ càng, bài bản và nghiêm túc trong tổ chức

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 diễn ra vào ngày 7 và 8/7. TS Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin, cả nước có 1.002.432 thí sinh đăng ký dự thi. Có 18 thí sinh diện F0 dự thi. 

Cả nước có 2.243 điểm thi với 42.293 phòng thi. Một trong những thuận lợi cơ bản của kỳ thi là các điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn, ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn. 

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, việc phòng, chống gian lận công nghệ cao được Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm chỉ đạo và quán triệt đến các hội đồng thi, các điểm thi và từng cán bộ coi thi. Nội dung này cũng nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an. Các hội đồng thi đã thực hiện nghiêm hướng dẫn mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc bố trí địa điểm bảo quản vật dụng cá nhân của thí sinh bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi ít nhất 25m.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bảo đảm an toàn, công bằng, chất lượng - Ảnh 3
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh kiểm tra công tác tổ chức thi tại Bắc Ninh

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, công tác đề thi được thực hiện nghiêm túc, an toàn, bảo mật từ trung ương đến địa phương. Theo đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi các môn thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, có sự phân hóa phù hợp bảo đảm kết quả thi chính xác, khách quan dùng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng để tuyển sinh. 

Đối với thông tin phản ánh lộ đề thi ngữ văn được đăng trên báo chí và mạng xã hội trước giờ thi, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định, đây chỉ là việc dự đoán tên tác phẩm, không phải lộ đề thi. Xác suất đoán đúng tác phẩm là điều dễ hiểu, đoán đúng câu hỏi cụ thể đặt ra với tác phẩm ấy mới là quan trọng.

Nghi vấn đề thi toán được đăng trên mạng xã hội trong giờ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an cũng đã chủ động xác minh thông tin… Các thông tin liên quan đến hai môn thi này đang được các đơn vị chức năng tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định.

Độ phân hóa đề thi là cần thiết và bảo đảm công bằng

Trước băn khoăn cho rằng đề thi năm nay có phần khó hơn, tính phân hóa cao hơn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Nguyễn Xuân Thành cho rằng, năm nay, việc tổ chức dạy học rất đa dạng trên toàn quốc do ảnh hưởng của dịch bệnh, nơi dạy trực tuyến trong thời gian dài, nơi có thời gian dạy học trực tiếp nhiều hơn. Nếu làm đề thi phù hợp với đối tượng thí sinh khó khăn thì sẽ không bảo đảm công bằng cho thí sinh ở nơi có điều kiện đi học trực tiếp nhiều hơn. Vì vậy đề thi vẫn phải bảo đảm các cấp độ nhận thức theo quy định, bao gồm các mức độ câu hỏi từ nhận biết, thông hiểu, đến vận dụng, vận dụng cao. Nếu nhìn trên diện rộng, mức độ đề thi như vậy là bảo đảm phân hóa. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bảo đảm an toàn, công bằng, chất lượng - Ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT)

Có ý kiến lo ngại về việc tại sao trước kỳ thi Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương đã quán triệt kỹ về quy chế thi, trong đó có việc không được mang điện thoại vào phòng thi, mà số thí sinh vi phạm năm nay lại nhiều hơn năm trước, với 50 thí sinh vi phạm quy chế và bị đình chỉ thi. Đáng chú ý là trong số này có 43 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. Theo ông Lê Mỹ Phong, Bộ đã quán triệt kỹ việc thực hiện quy chế tới tất cả cán bộ coi thi, thí sinh; hướng dẫn cán bộ coi thi nhắc nhở thí sinh trước mỗi buổi thi. Những trường hợp thí sinh bị phát hiện khi mang vào phòng thi là những trường hợp cố tình vi phạm quy chế, các điểm thi đã xử lý nghiêm túc theo quy định. 

Tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên nêu câu hỏi về việc năm sau Bộ có dự kiến điều chỉnh quy định các điểm thi phải bố trí nơi bảo quản vật dụng của cá nhân cách phòng thi tối thiểu 25m như năm nay hay không, bởi phản ánh từ một số điểm thi cho biết rất khó khăn khi triển khai nội dung này.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, trên cơ sở ý kiến của Bộ Công an, nhằm bảo đảm an toàn cho kỳ thi, ngăn chặn hiện tượng gian lận bằng thiết bị công nghệ cao, Bộ đã đưa nội dung này vào hướng dẫn tổ chức kỳ thi. Thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Công an có những biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa hiện tượng này, tạo thuận lợi hơn cho việc triển khai.

Trước ý kiến cho rằng kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nên được giao cho các địa phương, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ đã có phương án tổ chức kỳ thi cho những năm tới, bảo đảm phù hợp với thực tiễn và việc áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bảo đảm an toàn, công bằng, chất lượng tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác