Bảo tàng Tương lai tại thành phố Dubai (UAE) đã chính thức mở cửa đón khách tham quan vào ngày 22/2 vừa qua. Công trình 7 tầng cao 77m này được coi là "tòa nhà đẹp nhất thế giới", nằm ở vị trí vô cùng đắc địa khi gần tòa tháp biểu tượng Burj Khalifa và ngay bên cạnh tòa Emirates Towers trên đường Sheikh Zayed.

Nhìn từ bên ngoài, bảo tàng là một khối hình học bất đối xứng được bao phủ bằng lớp sơn bạc, ở giữa khoét rỗng. Trên lớp sơn bạc đó có khắc nhiều câu nói nổi tiếng của ông Sheikh Mohammed bin Rashid Al-Maktoum - Thủ tướng UAE dưới dạng thư pháp Ả Rập.

Bảo tàng ở Dubai có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới, bước vào trong cứ ngỡ như phim viễn tưởng - Ảnh 6

Một câu nói khá ấn tượng được ghi trên mái vòm là: "Tương lai thuộc về những người hình dung, thiết kế và thực hiện nó. Tương lai không phải là thứ mong chờ, mà là thứ được tạo ra". Sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống và kiến trúc hiện đại đã cho thấy đóng góp to lớn vào nền khoa học công nghệ thế giới của khu vực Ả Rập.

Mục đích của việc xây dựng bảo tàng này là để cung cấp các khóa học nghiên cứu về "những phát minh lớn nhất của loài người". Du khách sẽ có những trải nghiệm về tương lai của không gian, kỹ thuật sinh học, thiên nhiên, sức khỏe và tâm linh thông qua công nghệ Museum of the Future. Mốc thời gian mà du khách được trải nghiệm đó là thế giới của năm 2071.

Bảo tàng ở Dubai có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới, bước vào trong cứ ngỡ như phim viễn tưởng - Ảnh 5
Bảo tàng ở Dubai có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới, bước vào trong cứ ngỡ như phim viễn tưởng - Ảnh 4

Theo The National, tạp chí National Geographic đã vinh danh bảo tàng Tương lai là một trong 14 bảo tàng đẹp nhất thế giới. Bảo tàng gồm có 7 tầng với 5 tầng là không gian triển làm chính. Trải khắp 5 tầng sẽ có vô số trải nghiệm khác nhau để du khách tự do khám phá.

Tầng trên cùng tên OSS Hope nói về chủ đề vũ trụ, cho phép người tham quan viết lên câu chuyện của riêng mình trong không gian. Tầng tiếp theo là tầng rừng nhiệt đới, có tên gọi Vault of Life tái hiện một phần có thật của khu rừng nhiệt đới Amazon. Hệ sinh thái của rừng được các nhà thiết kế mô tả đầy sinh động theo "chủ nghĩa hiện thực vô song".

Trung tâm của bảo tàng Tương lai có một hội trường đa chức năng, sức chứa lên tới 1.000 người. Bên cạnh đó, bảo tàng còn một hội trường khác với sức chứa 345 chỗ ngồi được dành riêng cho các bài giảng và hội thảo tương tác. Công trình độc đáo này chính là thành quả tâm huyết của kiến trúc sư Shaun Killa cùng với các công sự của công ty Killa Design tạo nên.

Bảo tàng ở Dubai có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới, bước vào trong cứ ngỡ như phim viễn tưởng - Ảnh 3
Bảo tàng ở Dubai có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới, bước vào trong cứ ngỡ như phim viễn tưởng - Ảnh 2
Bảo tàng ở Dubai có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới, bước vào trong cứ ngỡ như phim viễn tưởng - Ảnh 1

Giá vé vào cửa cho du khách là 39,5 USD. Trẻ em dưới 3 tuổi, người khuyết tật và công dân UAE trên 60 tuổi được miễn phí vé vào. Để khám phá hết bảo tàng, du khách có thể mất từ 2 - 3 giờ đồng hồ. Việc chụp ảnh cho mục đích cá nhân được cho phép nhưng các khu vực đánh dấu là khu trưng bày đặc biệt sẽ bị cấm.