Xe buýt từ Florence đến Siena lướt thật êm trên con đường nhỏ uốn quanh những ngọn đồi trập trùng. Vô số những lâu đài cổ, các điền trang, những ngôi nhà bằng đá có vườn nho xung quanh lần lượt hiện ra trước mắt.

Thỉnh thoảng nổi bật lên giữa cánh đồng lúa mì trải dài tít tắp là những hàng cây trắc bá diệp cao nhọn, tô điểm cho phong cảnh đặc trưng của Tuscany.

Nếu phía Bắc Tuscany được bao phủ bởi những vườn nho và cánh rừng xanh mướt thì phía Nam lại là một vẻ đẹp thiên nhiên khác. Ở khu vực phía Nam bạn sẽ ngỡ ngàng với những thung lũng và đồi núi trùng điệp nối tiếp nhau cứ thế trải dài tít tắp.

Nơi đây mùa xuân muôn hoa đua nở, nổi bật trên thảm cỏ xanh tươi trải rộng bao la.

Còn khi mùa thu sang, màu sắc lại có một sự biến chuyển đầy bất ngờ, màu xanh tươi nhường lại cho màu vàng lãng mạn, Trên những ngọn đồi, từng đàn cừu di chuyển, trên cổ chúng được đeo những chiếc chuông để người chăn cừu có thể dễ dàng tìm thấy chúng hơn.

Vùng đất Tuscany miền trung nước Ý này được thiên nhiên ưu đãi quá nhiều.

Với hai phần ba diện tích là đồi thoai thoải, đất đai phì nhiêu, từ trước Công nguyên, nơi đây đã có cư dân sinh sống bằng nghề trồng trọt.

Đến cuối thế kỷ thứ X, khi có con đường nối liền Rome và nước Pháp đi ngang qua thì Tuscany cũng bắt đầu phát triển với các nhà thờ, lữ quán, tửu quán phục vụ lữ khách rồi nhanh chóng trở nên thịnh vượng.

Chỉ với diện tích 23.000km2 (bằng diện tích vùng Đông Nam bộ nước ta) và 3,6 triệu dân, Tuscany có đến 7 thành phố được nước Ý gọi là thành phố nghệ thuật và được UNESCO xếp vào danh sách di sản văn hóa thế giới. Khoan hãy nói tới những di sản kiến trúc nghệ thuật, chỉ riêng vùng nông thông Tuscany thôi đã đủ là một bức tranh thiên nhiên tuyệt diệu làm say lòng bất cứ du khách nào ghé thăm.

Ở đó là sự bình yên vô ngàn, là vẻ đẹp say đắm cứ thế in sâu vào trong trái tim mỗi người. 

Theo Wanderlusttips