Thông tin từ báo Trí thức trẻ, theo báo cáo của trường Đại học Harvard, hầu hết người Mỹ khi nhắc đến canxi họ thường nghĩ ngay lập tức đến sữa. Nhưng các nhà khoa học khẳng định rằng, sữa cũng chỉ là 1 trong nhiều nguồn thực phẩm như rau xanh, các loại đậu và nhiều nguồn khác có chứa canxi - điều đó đồng nghĩa với việc, sữa không phải là nguồn canxi duy nhất cho cơ thể.
Theo báo cáo đăng trên website của trường Đại học Harvard, đây là những lý do không nên lạm dụng sữa bổ sung canxi:
Tình trạng không dụng nạp lactose
Cơ thể một số người sinh ra đã có sẵn cơ chế không dung nạp lactose ở một mức độ nào đó. Đối với họ, ăn hoặc uống các chế phẩm từ sữa có thể gây ra các vấn đề như chuột rút, đầy hơi, chướng bụng bà tiêu chảy. Các triệu chứng này có thể dao động từ nhẹ đến nghiêm trọng.
Sữa có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao
Nhiều sản phẩm sữa có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, khi dung nạp chất này vào cơ thể quá nhiều có thể gây nên yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch . Hầu hết các sản phẩm sữa hiện nay có nhiều lựa chọn béo hoặc không béo, tuy nhiên, chất béo bão hòa khi được tách khỏi sữa có thể được chế biến thành các sản phẩm khác như kem, bơ hoặc tàng hình trong các sản phẩm khác.
Tăng nguy cơ ung thư buồng trứng
Mức độ cao của galactose – một loại đường được giải phóng bởi sự tiêu hóa lactose đã được nghiên cứu là có thể gây tổn hại đến buồng trứng và tăng nguy cơ ung thư buồng trứng. Một phân tích gần đây của 12 nghiên cứu ở 500 nghìn phụ nữ cho thấy, những phụ nữ có lượng lactose cao tương đương với việc uống 3 ly sữa mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn.
Tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Một chế độ ăn uống giàu canxi được chứng minh là có liên quan đến tăng yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Trong một nghiên cứu của trường Đại học Harvard về sức khỏe của nam giới cho thấy, nam giới uống từ 2 ly sữa mỗi ngày trở lên gần như tăng gấp đôi nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với những người không uống.
Một phân tích gần đây của trường đại học Harvard cũng cho thấy, đàn ông dung nạp lượng canxi cao từ 2.000 mg mỗi ngày tăng gần gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh ung thư nói trên.
Những loại thực phẩm chứa lượng canxi lành mạnh cho cơ thể
Thực tế, có rất nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi vào chế độ ăn uống hàng ngày, báo Gia đình & xã hội đã đưa ra danh sách các loại thực phẩm có chứa nguồn canxi dồi dào.
Cam. Ngoài hàm lượng vitamin và khoáng chất cam, cam cũng chứa lượng lớn canxi. Chỉ cần ăn 1 quả cam là bạn đã dung nạp khoảng 70mg canxi, tương đương với 6% lượng canxi trong ngày.
Hạnh nhân. Hạnh nhân là bữa ăn nhẹ phong phú giàu canxi và chứa các protein lành mạnh ít hình thành kiềm, giúp cho cơ thể tăng cường chức năng hệ miễn dịch và phục hồi năng lượng tốt hơn.
Cam. Ngoài hàm lượng vitamin và khoáng chất cam, cam cũng chứa lượng lớn canxi. Chỉ cần ăn 1 quả cam là bạn đã dung nạp khoảng 70mg canxi, tương đương với 6% lượng canxi trong ngày.
Hạnh nhân. Hạnh nhân là bữa ăn nhẹ phong phú giàu canxi và chứa các protein lành mạnh ít hình thành kiềm, giúp cho cơ thể tăng cường chức năng hệ miễn dịch và phục hồi năng lượng tốt hơn.
Cá mòi. Loại cá biển này không chỉ chứa hàm lượng chất béo omega-3 cần thiết, chúng còn chứa lượng lớn canxi – khoảng 350mg chỉ trong 1 hộp nhỏ.
Sung. Sung chứa một lượng đáng kể chất chống oxy hóa và chất xơ, ăn khoảng 5 quả sung khô mỗi ngày có thể cung cấp cho bạn 135mg canxi.
Các loại rau lá xanh. Các loại rau lá xanh như cải xoăn có chứa lượng calo thấp, nhưng lại chứa lượng chất xơ và canxi cao. Rau bina cũng là nguồn chứa canxi lành mạnh cho cơ thể.
Bông cải xanh. Loại rau được mệnh danh là siêu thực phẩm này không chỉ chứa đầy đủ các dưỡng chất thiếu yếu như vitamin K, magie, kẽm và photpho, nó cũng chứa hàm lượng canxi cao dễ hấp thu.
Minh Anh (tổng hợp)