Hỏi:

Tít Mít ơi, cứu em với ạ! Em và nhỏ bạn chơi thân với nhau từ bé. Vậy mà hôm trước chỉ vì một hiểu lầm nhỏ mà tụi em cãi nhau rất to rồi chẳng nói chuyện với nhau nữa,  nhìn thấy nhau mà cứ như không quen ấy Tít Mít ạ. Đã nhiều lần em định bắt chuyện lại nhưng không biết phải nói thế nào. Giận thì giận nhưng mấy ngày không được nói chuyện với bạn ý, em thấy khó chịu, nặng nề lắm? (Thu Thảo, 11 tuổi).

Làm gì khi tình bạn rạn nứt? 1

Trả lời:

Em thân mến!

Tình bạn tuổi teen đáng quý lắm em ạ. Ở tuổi này các em vẫn còn chơi đùa hồn nhiên, không có nhiều suy tư, lo âu về cuộc sống. Tuy nhiên, tuổi ô mai là lúc các em thể hiện “cái tôi” rất lớn. Dù mình có làm sai hay gây ra lỗi lầm gì thì cũng không chịu thừa nhận, hoặc là muốn nhận lỗi nhưng lại ngại ngùng. Theo Tít Mít nghĩ, đôi khi ai đúng ai sai không còn quan trọng nữa mà các em cần hàn gắn lại tình bạn với nhau.

Em có thể chủ động nói lời xin lỗi nhé. Điều đó sẽ giúp em cảm thấy nhẹ lòng hơn và bạn em cũng sẽ không ngần ngại mà bày tỏ những suy nghĩ bấy lâu nay còn giấu kín. Lời xin lỗi nói ra đâu có khó khăn lắm đúng không em? Nhất là khi nói với bạn thân của mình nữa, đúng không nào cô bạn? Tại sao phải tiết kiệm một lời xin lỗi vì tình bạn dài lâu nhỉ? Xin lỗi là việc rất can đảm và cần thiết để duy trì tình bạn đấy nha. 

Hãy là người phá bỏ khoảng cách trước tiên để cuộc trò chuyện giữa các em được thoải mái và tự nhiên hơn nhé! Chúc em và bạn em luôn giữ được tình bạn đẹp và hiểu nhau hơn nữa nhé!

Chuyên gia Tít Mít