Làm sao biết nguyệt san bình thường?

Nguyễn Thị Đức
Làm sao để bạn nhận biết nguyệt san của mình bình thường hay bất thường? Hãy căn cứ vào những dấu hiệu dưới đây XX nhé.

Sạch sẽ sau hai ngày

Trung bình, một chu kỳ nguyệt san kéo dài 3 ngày và nhiều bạn có thể có kéo dài 5 ngày hoặc chỉ 2 ngày. Vì vậy nếu bạn chỉ tốn khoảng 2 ngày là sạch sẽ nhưng chúng vẫn đều đặn, màu sắc bình thường và không có mùi hôi, không bị đau bụng thì hoàn toàn bình thường. Trong trường hợp kỳ nguyệt san của bạn chỉ diễn ra trong 1 ngày hoặc tới 1 tuần thì bạn nên đi khám ngay nhé.

"Cô bé" tiết dịch

"Cô bé" tiết dịch màu trắng trước kỳ nguyệt san là một phản ứng bình thường của cơ thể do hoạt động của nội tiết nữ giới. Việc cô bé ra nhiều dịch trắng hoặc bị khô vài ngày trước kỳ "đèn đỏ" không có nghĩa là bạn bị viêm nhiễm. Chỉ khi bạn thấy ngứa ngáy, đau rát, nổi mụn, dịch chuyển thành khí hư có màu và mùi khó chịu thì bạn mới rơi vào vùng "không an toàn". "Cô bé" của bạn đang kêu cứu rồi đấy, bạn cần đến sự trợ giúp của mẹ và bác sĩ có chuyên môn rồi đấy.

Lượng máu nhiều hay ít

Một số người có thể ra ít trong 2-3 ngày, một số có thể bị ra nhiều cho tới ngày thứ 3, điều đó là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, nhiều người cho "sản phẩm bị thải ra không nên có các cục bị đông lại như máu cá. Sự thật thì chúng chính là lớp niêm mạc tử cung bị bong ra trong ngày đèn đỏ, cần được đào thải ra ngoài nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Chênh lệch ngày

Nhiều bạn gái cho rằng nguyệt san cần xuất hiện vào cùng một ngày mỗi tháng. Phần lớn chúng ta đều băn khoăn khi kinh nguyệt bị chậm một vài ngày. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn bình thường. "Ngày đèn đỏ" có thể rơi vào bất cứ ngày nào trong khoảng thời gian từ 21 tới 35 ngày, phần lớn ngày rơi vào những ngày khác nhau.

Ngược lại chu kỳ nguyệt san ngắn dưới 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày thì biểu hiện cơ thể bạn đang gặp trục trặc về sinh lý nữ. Hãy đi khám để tìm ra nguyên nhân, điều trị sớm để tránh những hậu quả không mong muốn XX nha.

Đau bụng, buốt tiểu, bồn chồn

Khó chịu hoặc đau vừa là dấu hiệu bình thường. Nhưng khi đau bụng kinh tới mức không thể chịu nổi, kèm theo buồn nôn, nôn... thì bạn không nên tiếp tục cầm cự hoặc chần chừ nữa mà hãy nhờ bố mẹ, chị gái đưa đi khám ngay.

Thuỳ Trang

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Làm sao biết nguyệt san bình thường? tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Bài tập mắt cho người cận thị

Thực hiện đều đặn các bài tập cận thị giúp lưu thông máu tốt hơn, tăng cường cử động nhãn cầu, thư giãn mắt, giảm nhức mỏi và hạn chế sự tiến triển của cận thị.