Hỏi:

Em rất thích ngủ nướng, bởi thế luôn khổ sở với việc phải dậy sớm với cặp mắt "gấu trúc" để đi học, nhất là khi mùa đông đang tới gần. Ngày cuối tuần, em thường tự nhủ trong đầu mai là chủ nhật tự thưởng cho mình ngủ tới trưa mới dậy. Tuy nhiên, ngủ nướng vẫn khiến em cảm thấy mệt mỏi và uể oải. Làm thế nào để em có dậy được sớm, để không còn cảm giác thèm ngủ nướng mà vẫn đảm bảo có một thể trạng tốt để học tập? (Ngân Đan, 14 tuổi, Hà Nội).

Làm sao để ngủ dậy sớm không mệt vào mùa lạnh 1

Ảnh: VietnamNet.

Trả lời: 

Em thân mến, 

Các cụ nhà mình có câu: “Ăn được ngủ được là tiên- Không ăn không ngủ mất tiền thêm lo". Điều đó cho thấy, giấc ngủ rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Thế nhưng, ngủ bao nhiêu là đủ thì không phải ai cũng biết. 

Ở tuổi của em, cần ngủ 8-9 tiếng/ngày. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều người chỉ ngủ 5-6 tiếng/ngày là đủ năng lượng cho cả ngày nhưng có nhiều người ngủ ít hơn 8 tiếng một chút thôi lại cảm thấy uể oải, mất tập trung. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ được quyền cắt giảm đi giấc ngủ của mình.

Nếu mỗi buổi sáng thức giấc em thấy tinh thần sảng khoái và trí lực dồi dào thì thời gian ngủ của em như vậy là tương đối lý tưởng. Còn em phải dùng đồng hồ báo thức để biết giờ hoặc giấc ngủ chưa sâu thì chứng tỏ em cũng đang bị thiếu ngủ và ngủ chưa đúng cách. Tít Mít mách nhỏ đây, mỗi đêm em hãy ngủ thêm 30 đến 90 phút và ngủ sớm hơn một chút. Nếu ngày nào em cũng không thể làm như thế này thì hãy ngủ nhiều hơn một chút vào ngày cuối tuần để bù lại năng lượng đã mất nhé!

Em hãy luôn nhớ câu:"Thời gian ngủ và ngủ muộn hơn một chút không tốt bằng ngủ sớm hơn một chút" nhé!

Chuyên gia Tít Mít