Một bác sĩ ở bệnh viện Bạch Mai cho biết, kiểu thời tiết như hiện nay gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người, nhất là với cấc bạn nhỏ, bởi các bạn nhỏ sức đề kháng còn kém nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Nhiều bạn phải vào viện vì các bệnh đường hô hấp như: Viêm đường hô hấp trên, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản hay viêm phổi”.

Vì vậy, các bậc phụ huynh muốn các bạn nhỏ không bị bệnh cần tránh những việc sau:

Cho con mặc càng ấm, càng kín càng tốt?

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiều phụ huynh đưa bạn nhỏ đến trường, mặc ấm nhưng không đeo khẩu trang, mũ giữ ấm đầu. Ngược lại nhiều phụ huynh ngay cả ngồi trong nhà cũng ủ ấm rất kỹ cho con mình với suy nghĩ “càng kín càng tốt”. Điều này có thể gây thêm bệnh bạn nhỏ.

Bởi thân nhiệt của bạn nhỏ không giống như người lớn rất nhạy cảm với những thay đổi thời tiết đột ngột. Khi mặc quá kín, ủ quá ấm, nhiều bạn nhỏ dễ bị ra mồ hôi lưng, ngực, đầu rồi ngấm ngược lại dẫn đến cảm lạnh, viêm phổi...  Mặc kín quá, mồ hôi và việc ứ đọng mồ hôi trên da còn là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh về da, gây ngứa ngáy, viêm nhiễm.

Cho con mình ngồi trước xe máy cũng không sao?

Nhiều phụ huynh đưa con mình đến trường lại cho con ngồi trước xe máy. Điều này rất nguy hiểm vì dù trang bị kín trẻ vẫn có khả năng bị viêm nhiễm đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản hay viêm phổi do gió lạnh.

Ngoài ra, nhiều bạn trẻ ngồi trước còn hít phải khói, bụi gây các cơn hen phế quản, viêm mũi, đặc biệt ở những trẻ cơ địa dị ứng và có sức đề kháng kém. Bởi vậy, khi ra ngoài trời  phụ huynh nên để con mình ngồi phía sau xe.

Làm thế nào để không mắc bệnh hô hấp vào những ngày giá rét? 1

Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai cũng đưa ra nguyên tắc để phòng bệnh cho trẻ như sau:

Giữ ấm

Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai đưa ra quy tắc “4 ấm” là giữ ấm bụng, chân, tay và lưng. Đặc biệt chú ý đến những bộ phận này vì đó là những vùng nhạy cảm, khi nhiều bạn nhỏ nhiễm lạnh sẽ dễ bị cảm, ốm. Ở những ngày rét đậm, các con cần phải mặc thêm áo dài, áo liền quần, áo ấm hay áo len bên ngoài áo lót, mang tất, đội mũ len. 

Tắm trong phòng kín gió

Khi tắm cho con, trong ngày lạnh cần bật máy sưởi hoặc mở vòi nước nóng để hơi nóng lan tỏa khắp phòng rồi hãy tắm. Cần lau rửa, tắm nhanh cho bé bằng nước ấm và ủ ấm ngay sau khi tắm để phòng nhiễm lạnh. Đối với bé đang ốm, cũng nên áp dụng cách này khi trời rét, vì không tắm cũng góp phần làm bệnh trở nặng hơn.

Đeo khẩu trang, mũ len

Khẩu trang cũng rất cần nếu con đi ngoài trời lạnh, nên chọn loại mềm mại bằng cotton, che kín tai và mũi cho bé nhưng vẫn dễ thở. Mũ len nên chọn loại trùm kín đầu, bao gồm cả phần tai để gió không lọt qua. Ngoài ra, nên cho bé đi giày để giữ ấm cho đôi chân.

Ăn uống đủ chất

Việc ăn uống đủ chất rất cần thiết cho bạn nhỏ, vì giúp tăng sức đề kháng chống lại các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông. Ăn uống nên là thức ăn hay nước uống ấm, dễ ăn, dễ tiêu. Khi ăn thức ăn nóng quá, nhiều bạn nhỏ có thể ra mồ hôi, cần lau khô cho bạn nhé. Không nên cho uống nước lạnh hay nước đá, dễ gây viêm họng.

Quỳnh Trang