Sau hai ngày căng thẳng, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021. Có lẽ không ít bạn cảm thấy thất vọng khi mình không thể hiện tốt như mong đợi. Thậm chí, một số bạn còn có suy nghĩ tiêu cực bởi áp lực điểm số.

Tuy nhiên, những cảm xúc tiêu cực sau khi thất bại trong cuộc thi hoặc thi trượt dù đã cố gắng rất nhiều là điều bình thường. Khi bạn có kỳ vọng cao, dồn quá nhiều tâm sức nhưng không đạt được mục đích, bạn sụp đổ, mất ý nghĩa cuộc sống. 

Làm thế nào để vượt qua cảm giác chơi vơi khi điểm thi không như kỳ vọng? - Ảnh 1
Kỳ thi đi qua, có bạn vui vẻ, có bạn thất vọng

Nhưng bạn biết không, có nhiều con đường dẫn đến thành công trong cuộc sống. Mà trước hết, người thành công phải là người sống sót.

Để đối mặt với khó khăn, chông chênh, không phải ai mạnh nhất, thông minh nhất sẽ tồn tại. Thực tế, những người thích ứng tốt nhất với sự thay đổi mới có thể tồn tại và thành công.

Do đó, để có năng lượng phục hồi tốt, bạn cần cân bằng 4 yếu tố. Trước hết là sức khoẻ thể chất. Bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, gắn bó tin tưởng, phát triển đời sống cảm xúc tốt. 

Làm thế nào để vượt qua cảm giác chơi vơi khi điểm thi không như kỳ vọng? - Ảnh 2
Bên cạnh đó, bạn cũng nên học cách quản lý cảm xúc, phát huy tinh thần lạc quan, xây dựng năng lượng tư duy logic, giải quyết vấn đề.

Đồng thời, bạn hãy bình tĩnh, xác định lại mục đích ý nghĩa của cuộc sống, suy nghĩ xem 5 năm tới muốn trở thành người thế nào. Xác định điểm mạnh của bản thân cũng như cách sử dụng nó. Lên kế hoạch tập thể dục đều đặn, tăng cường chất lượng giấc ngủ. 

Làm thế nào để vượt qua cảm giác chơi vơi khi điểm thi không như kỳ vọng? - Ảnh 4
Bạn hãy biết kiềm chế cảm xúc và suy nghĩ tích cực, thực tế hơn
Cuối cùng là có kỹ năng kiểm soát suy nghĩ tiêu cực, lạc quan, thực tế hơn. Trong đó, nên có kế hoạch nghỉ ngơi phù hợp. Nếu có thể, hãy tiếp xúc với tấm gương vượt khó, con người truyền cảm hứng.

Kỳ thi đã qua rồi, hãy tự hào vì bạn đã cố gắng hết sức mình, dù kết quả có ra sao. Chúc các bạn sĩ tử 2k3 luôn lạc quan, vui vẻ, tìm ra con đường, định hướng riêng cho mình nhé!