Theo báo Sức khỏe đời sống, béo phì ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên đã chạm ngưỡng các mức độ cảnh báo toàn cầu và các chuyên gia đang rất quan ngại các biến chứng về sức khỏe có liên quan đến vấn đề này. Béo phì dẫn đến nhiều bệnh khác bao gồm: tiểu đường, huyết áp cao, các bệnh tim mạch...vv. Theo một nghiên cứu mới đây, trồng cây giảm béo phì ở trẻ nhỏ đồng thời duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng cân bằng là rất quan trọng.

Các chuyên gia cho rằng dành nhiều thời gian ngoài trời không những giúp trẻ tiếp cận với cây xanh mà còn tác động tích cực đến sức khỏe của tinh thần của chúng, điều này sẽ kích thích ăn uống lành mạnh. Nghiên cứu cho rằng những trẻ em thừa cân tham gia làm vườn sẽ giảm được cân chỉ trong một năm.

Trong cuộc hội thảo hằng năm diễn ra tại Liverpool, các đại biểu thuộc Hiệp hội Giáo viên và giảng viên Anh quốc đã bỏ phiếu đề xuất chính phủ đưa kỹ năng làm vườn vào giảng dạy ở bậc tiểu học.

Natasha Bradley, một đại biểu đến từ trường Derbyshire, cho rằng trẻ em sẽ thích thú ăn những rau củ chúng tự trồng được. Cô cho rằng trẻ sẽ học thêm cách tính có bao nhiêu hạt giống được gieo trồng và từ đó thấy được giá trị của công việc.

Trí thức trẻ cho biết, không chỉ giúp trẻ vận động nhiều hơn, giảm béo  phì mà việc làm vườn còn giúp mang đến cho trẻ những kỹ năng sống có giá trị thực sự cho phát triển nhân cách.

 1. Dạy con sự tôn trọng đối với môi trường

Ý thức sinh thái là một thuật ngữ khá trừu tượng, ngay cả đối với người lớn. Nhưng khi những đứa trẻ trực tiếp được tham gia vào quá trình chăm sóc một sinh vật sống (ngay cả khi chỉ là trồng một cây hoa hoặc tưới rau) thì chúng sẽ cảm thấy mình thực sự có thể làm một cái gì đó cho Trái đất.

2. Rèn luyện tính kiên nhẫn

Khi được trồng một hạt giống, tưới nước mỗi ngày, và sau đó quan sát lá từ từ mọc lên và cây sinh trưởng mỗi ngày, trẻ sẽ học được cách chờ đợi trước khi nhìn thấy kết quả lao động của chính mình.

3. Nâng cao tinh thần trách nhiệm

Khi giao cho trẻ chăm sóc một cây xanh hay chậu hoa… là bạn đã giao cho trẻ một nhiệm vụ cụ thể. Ngay lập tức trẻ sẽ cảm thấy được tôn trọng và được trao quyền trở thành trợ thủ đắc lực của mẹ. Từ đó giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm của trẻ trong cuộc sống với một vấn đề gì đó liên quan.

4. Trẻ có thể dành nhiều thời gian với bạn bè

Dành thời gian làm vườn, trẻ sẽ bớt thời gian cho tivi, điện thoại di động hay nhiều trò chơi giải trí không lành mạnh khác. Ngoài ra, trẻ có cơ hội tận hưởng sự yên tĩnh, hoặc trò chuyện nhiều hơn trong khi làm việc cùng nhau trong vườn. 

Minh Anh (tổng hợp)