Hai trường đại học Oxford và Cambridge của Anh chính là nguyên nhân khiến các trường đại học Mỹ bị "soán ngôi".

Ttạp chí Times Higher Education đánh giá xếp hạng 1000 trường đại học trên toàn thế giới dựa trên các yếu tố: giảng dạy,  danh tiếng về học thuật, đào tạo; danh tiếng người được tuyển dụng; tỷ lệ giảng viên/sinh viên; số lượng trích dẫn/giảng viên; tỷ lệ giảng viên quốc tế và tỷ lệ sinh viên quốc tế.

Lần đầu sau 14 năm, Mỹ

Đại học Pennsylvalnia (Penn) của Mỹ có bước nhảy từ hạng 13 lên hạng 10. Trong số hơn 1.100 trường tại 77 quốc gia được xem xét đánh giá, các trường dẫn đầu phần lớn là Mỹ.

Lần đầu sau 14 năm, Mỹ

Cùng đứng ở vị trí thứ 10 là Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zuzich) và Đại học Pennsylvalnia (Mỹ). ETH Zuzich là trường duy nhất của Thụy Sĩ lọt vào top 10 đại học tốt nhất toàn cầu và là một trong những trường danh tiếng nhất thế giới về khoa học và công nghệ.

Lần đầu sau 14 năm, Mỹ

Đại học Chicago của Mỹ năm nay lên được vị trí thứ 9, thăng một bậc so với năm ngoái.

Lần đầu sau 14 năm, Mỹ

Xếp thứ 8 là Đại học Hoàng gia London - tổ chức giáo dục hàng đầu của Anh. Bảng xếp hạng của THE năm 2018 cho thấy, hơn một nửa trong 20 trường của Anh bị rớt hạng. Nguyên nhân có thể là do hệ thống giáo dục của Anh đang đối mặt các áp lực chính trị.

Lần đầu sau 14 năm, Mỹ .

Đại học Princeton (Mỹ) xếp vị trí thứ 7, giữ nguyên so với năm ngoái. Đây là trường đại học lâu đời nhất ở Mỹ và được coi là một trong những tổ chức giáo dục nổi tiếng nhất thế giới

Lần đầu sau 14 năm, Mỹ

Đại học Harvard (Mỹ) không thay đổi thứ hạng và vẫn đang nắm giữ vị trí thứ 6

Lần đầu sau 14 năm, Mỹ

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đứng thứ 5. Tuy nhiên, MIT vẫn đánh bại các trường nổi tiếng danh giá như Đại học Harvard

Lần đầu sau 14 năm, Mỹ

Đại học Stanford vẫn giữ vững thứ hạng của năm ngoái. Ngôi trường này hiện đang đào tạo 15.845 sinh viên

Lần đầu sau 14 năm, Mỹ

Cùng xếp ở vị trí thứ 3 là 2 trường của Mỹ gồm Viện Công nghệ California và Đại học Stanford. Viện Công nghệ California (thường gọi Caltech) là cơ sở nghiên cứu và giáo dục khoa học, kỹ thuật nổi tiếng thế giới. Dù có quy mô nhỏ, các cựu sinh viên và giảng viên Caltech từng được trao 35 giải Nobel.

Lần đầu sau 14 năm, Mỹ

Đại học Cambridge có cuộc soán ngôi ngoạn mục khi nhảy từ vị trí thứ 4 lên vị trí thứ 2. Đây là lần đầu tiên trong 14 năm, Vương quốc Anh có 2 trường đứng đầu trong bảng xếp hạng. Lý do của bước nhảy vọt này là do thu nhập và chất lượng nghiên cứu của Đại học Cambridge được cải thiện trong năm nay.

Ngọc Hà (Theo Business Insider)