Uống nước Giếng Ngọc, ngắm cá thần

Đầu làng, dưới chân núi Kim Lĩnh là cụm di tích Đền Cùng - giếng Ngọc. Một cụ già trong làng kể với tớ, giếng trong vắt nhìn sâu xuống tận đáy, quanh năm không bao giờ cạn nước. Nước ở giếng là tinh túy đất trời, chảy từ trong núi xuống, thấm qua màng lọc rất nhiều lớp đá ong. Dân làng thường lấy nước giếng về pha trà cho đượm vị. Tương truyền, người làng Diềm có giọng hát quan họ ngọt ngào nức tiếng cũng là do uống nước giếng Ngọc này! Đến đây, du khách có thể múc nước giếng uống hay rửa mặt. Tớ đã thử, nước mát trong, ngọt lành tự nhiên, uống tới đâu mát lòng mát dạ tới đó.

Dưới giếng, ba “ông cá thần” thong dong bơi. Không một ai trong làng biết “cá thần” có từ bao giờ? Trải qua mấy cơn lụt lội, nước tràn miệng giếng, các “ông cá” vẫn một lòng chung thủy với giếng Ngọc.

Cổng làng trầm mặc

Làng Diềm có rất nhiều cổng: Cổng đông, cổng tây, cổng đền, cổng đình, cổng chùa. Mỗi chiếc cổng đều nhuộm màu ký ức, rêu phong, là chứng nhân văn hóa. Tớ ấn tượng nhất với cổng Đền thờ Vua Bà - thủy tổ Quan họ. Lúc tớ đến cổng đền, thấy bà con tụ tập rất đông bên ngoài. Hóa ra hội trống của làng đang tập luyện, hội hát cũng đang chuẩn bị cho lễ hội làng Diềm vào mùng 6 tháng 2 âm lịch. Vài cụ già chống gậy, vuốt chòm râu nghe hát gật gù trước cổng. Mấy em nhỏ ghé mắt, kiễng chân nhòm vào sân đền xem đánh trống.

Đu tre kẽo kẹt…

Chiếc đu được dựng ngay gần cổng làng. Sáu cây tre cao được chôn sâu chắc chắn làm trụ, người chơi đứng lên bàn đu, nắm hai tay vào hai tay đu và nhún để đánh đu. Lần đầu tự mình đứng trên bàn đu, nghe tiếng kẽo kẹt của tre, nghe tiếng gió vù vù bên tai và thấy mặt đất lướt nhanh dưới tầm mắt, tớ đã không khỏi “ca-mơ-run”. Một bạn nhỏ gần đó đã nhanh nhẹn đánh đu làm mẫu cho tớ. Bạn nhún lên nhún xuống nhẹ nhàng như một nghệ sĩ, chiếc đu tre đánh lên cao tít. Khoái ghê!

Điều thú vị nhất khi đến thăm làng Diềm là các bạn có thể thoải mái thăm thú quanh làng, ngồi ghế đá bên ao làng trò chuyện với các cụ già, ra sân chơi với các em nhỏ hay thả hồn mình đi dọc cánh đồng. À, mà món bánh khúc làng Diềm cũng là một đặc sản mà bạn không nên bỏ qua.

Cổng vào làng Diềm có dòng chữ: “Vãng dư hữu lợi”, ý là khách tới thăm quan vãn cảnh đều có lợi cả. Đó cũng là lời cầu chúc thể hiện lòng mến khách của dân làng Diềm từ xưa tới nay. Bạn thử dành những ngày cuối tuần để du kí mảnh đất Quan họ này xem sao nhé! Chắc chắn sẽ có nhiều trải nghiệm bổ ích đấy!

Đông Triều