Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 - năm 2023

Chu Hải - Quang Trường
Sáng ngày 19/5, Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 – năm 2023 đã long trọng diễn ra tại trụ sở Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (số 5, đường Phạm Hùng, TP. Hà Nội).
Những tiết mục văn nghệ đặc sắc mở đầu Lễ Tổng kết và trao giải

Tham dự buổi lễ có bác Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch quỹ học bổng Vừ A Dính - Chủ nhiệm CLB "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu"; Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Huy Dũng - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương; Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng; anh Lê Hải Long - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư - Trưởng ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn - Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng - Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; cô Trần Thanh Hà - Phó Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT) - Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Nguyễn Hải Thanh; cô Chu Thị Lan Hương - Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - Trưởng Ban Giám khảo, cùng các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và đặc biệt là các gương mặt xuất sắc đã đoạt giải của cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 - năm 2023.

Đây là cuộc thi lần thứ 35 được tổ chức ở Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức. Ban Tổ chức đã mời Ủy ban An toàn Giao thông tham gia và đồng hành cùng cuộc thi.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết: "Cuộc thi được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng ngày 9/1 đến 31/3/2023. Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1,5 triệu bức thư dự thi từ các em học sinh trong cả nước. Các địa phương có nhiều bài dự thi chất lượng là Hà Nội, Hải Dương, Thừa Thiên- Huế, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa... Điều đó cho thấy cuộc thi đang ngày càng phát triển và nhận được sự quan tâm đặc biệt của các em học sinh, phụ huynh và các nhà trường".

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52, năm 2023 do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho  mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”. Qua đó, yêu cầu thí sinh phải phát huy trí tưởng tượng để hóa thân thành “siêu anh hùng” với các giải pháp siêu phàm. Những bức thư được chọn vào chung khảo và được đánh giá cao là những bức thư có sự sáng tạo, có cảm xúc riêng biệt, tạo ấn tượng với người đọc.

Cô Trần Thanh Hà - Phó Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT) - Phó Trưởng Ban Tổ chức báo cáo tổng kết cuộc thi

Ban Tổ chức và Ban Giám khảo đánh giá chủ đề cuộc thi năm nay rất thiết thực và gần gữi với các bạn học sinh khi đề cập về an toàn giao thông – vấn đề vẫn luôn nhức nhối trên toàn cầu và liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội của chúng ta. Các bạn lựa chọn hóa thân thành các nhân vật siêu anh hùng nổi tiếng có trong phim ảnh, sách báo, truyện thần thoại… Một số bạn tự sáng tạo ra những siêu anh hùng của chính mình, có những cá tính, việc làm, hành động và thông điệp cụ thể. Đối với nhiều học sinh, siêu anh hùng chính là thầy giáo Tổng phụ trách Đội nhà trường hay chú cảnh sát giao thông, những người hàng ngày làm các công việc điều tiết, bảo đảm trật tự ATGT…

Phó Chủ tịch Uỷ ban ANGT quốc gia Khuất Việt Hùng và nhà thơ Trần Đăng Khoa đã có những chia sẻ thú vị và bổ ích xoay quanh chủ đề của cuộc thi năm nay

Chủ đề cuộc thi năm nay phù hợp với lứa tuổi đã kích thích được trí tưởng tượng và sáng tạo của các bạn thiếu nhi. Nhiều ý tưởng và giải pháp vô cùng thú vị đã được các bạn gửi gắm vào các bức thư như: Xóa sổ những con đường xuống cấp, lắp đặt biển báo, rào chắn, ngăn chặn những người vi phạm ATGT như uống rượu bia, đua xe, phóng nhanh vượt ẩu, cải tạo những con đường đến trường cho học sinh miền núi, nông thôn, nhắc nhở đội mũ bảo hiểm, học và hiểu luật ATGT, sáng chế các loại phương tiện giao thông an toàn cho trẻ em, khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng, thiết kế cảm ứng an toàn trên các phương tiện giao thông…

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 135 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng; 4 giải dành cho các thí sinh là người khuyết tật.

Các bạn đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

 

Đào Khương Duy và bức thư đoạt giải Nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 - năm 2023

Vượt qua nhiều tác phẩm xuất sắc, Bức thư của bạn Đào Khương Duy (Lớp 6/1, trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 - năm 2023. Cậu bạn quê xứ dừa đã sáng tạo ra một siêu anh hùng của chính mình là S-24/7. Chữ S là chữ cái đầu tiên của nhiều từ trong tiếng Anh mamg ý nghĩa là siêu anh hùng, hy sinh, sự an toàn, và siêu anh hùng này dành toàn bộ thời gian, sức lực để chiến đấu với gã hung thần Tai Nạn Giao Thông, đảm bảo để mọi con đường trên thế giới đều an toàn với trẻ em.

Bác Trương Mỹ Hoa và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng trao giải Nhất cho Đào Khương Duy
Trao Thư khen của Phó Thủ tướng chính phủ Trần Lưu Quang - Chủ tịch uỷ ban ATGT quốc gia cho bạn Đào Khương Duy

Chàng siêu anh hùng của Đào Khương Duy đến từ hành tinh Love – 365, với ý nghĩa ngày nào trong năm của các cư dân hành tinh này cũng đầy ắp tình yêu thương. Bằng trí tưởng tượng bay bổng, giàu cảm xúc và ngôn từ mộc mạc, bức thư siêu anh hùng S-24/7 gửi cha mẹ thương yêu ở hành tinh Love-365 của cậu bé xứ Dừa đã chinh phục Ban giám khảo và giành giải Quán quân.

Bí thư T.Ư Đoàn Ngô Văn Cương trao Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các thí sinh đoạt giải Nhất và Nhì cuộc thi

Bức thư của Đào Khương Duy đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi Quốc tế.

Cô Trần Thanh Hà - Phó Vụ trưởng vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT) và nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình - Phó Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ trao Giấy Chứng nhận cho các tập thể xuất sắc
Anh Lê Hải Long và nhà báo Nguyễn Phan Khuê trao Bằng khen T.Ư Đoàn cho các tập thể xuất sắc có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì của Cuộc thi
Uỷ ban ATGT quốc gia trao tặng quà cho các thí sinh đoạt giải tại cuộc thi

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 - năm 2023 tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ bảy, khoá XII

Sáng nay (16/7), tại Hà Nội, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ bảy, khoá XII đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Quang Huy - Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.