Có nhiều người đam mê vẻ đẹp của hoa bồ công anh vì nét dịu dàng như tâm hồn thiếu nữ. Nhưng ít ai biết rằng, ngoài bồ công anh thì trên thế gian này còn tồn tại một loài hoa mong manh như sương khói, trông giống hệt chiếc kẹo bông gòn vừa đẹp vừa ngon.

Loài hoa này thường mọc theo bụi, sống hoang dại ở vùng thảo nguyên Bắc Mỹ từ phía Bắc Canada đến California và phía đông trải dài đến New York. Nhiều ngôi nhà cũng trồng để làm cảnh. Bạn có tò mò muốn biết tên gọi của những chiếc kẹo bông gòn ngọt ngào này không?

Loài hoa tựa như một chiếc kẹo bông gòn, nghe tên cũng đủ 'lay động' lòng người - Ảnh 5
Bạn có đoán được tên gọi của những chiếc kẹo bông gòn ngọt ngào này là gì không?

Có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ hoa đẹp như thế thì cái tên cũng phải yêu kiều nhưng mà nó có loạt tên gọi nghe khá hài hước như râu ông nội, râu của ông già, râu sư tử. Ngoài ra, cũng có thể gọi nó bằng cái tên hoa khói thảo nguyên, Avens tím hay hoa đuốc vì có hình dạng giống như những bó đuốc nhỏ đang cháy.

Loài hoa tựa như một chiếc kẹo bông gòn nở rộ giữa vùng thảo nguyên Bắc Mỹ - Ảnh 1
Loài hoa tựa như một chiếc kẹo bông gòn, nghe tên cũng đủ 'lay động' lòng người - Ảnh 3
Loài hoa tựa như một chiếc kẹo bông gòn, nghe tên cũng đủ 'lay động' lòng người - Ảnh 6
Loài hoa này trông tựa như một chiếc kẹo bông gòn hay là những bó đuốc đang cháy.

Kích thước thân của hoa khói thảo nguyên ngắn, cấu trúc mỗi bông hoa khá thú vị. Khi còn non nụ hoa sẽ rủ xuống như đang ngủ, phần đài hoa màu hồng xòe ra trông rất giống các xúc tu của bạch tuộc. Đến khi "trưởng thành" cuống hoa thẳng đứng, nở tròn căng như chiếc kẹo bông gòn.

Loài hoa tựa như một chiếc kẹo bông gòn, nghe tên cũng đủ 'lay động' lòng người - Ảnh 2
Loài hoa tựa như một chiếc kẹo bông gòn, nghe tên cũng đủ 'lay động' lòng người - Ảnh 4
Loài hoa tựa như một chiếc kẹo bông gòn, nghe tên cũng đủ 'lay động' lòng người - Ảnh 1
Hoa khói từ khi còn là những chiếc nụ cho đến khi nở hoa rồi tàn.

Cánh hoa của loài hoa này thực sự rất đặc biệt, chúng không phải những lớp mịn màng xếp sát vào nhau mà là từng sợi màu tím đỏ cuộn chặt lại như bó len xù. Nhìn từ xa, trông chúng chẳng khác nào những đám khói nhỏ đang lơ lửng trên mặt đất, chỉ chờ một cơn gió thổi qua để bay lên.

Khi băng ở những dòng sông bắt đầu tan, vùng thảo nguyên Bắc Mỹ bước vào cuối mùa xuân cũng là lúc hoa khói thảo nguyên vươn lên từ mặt đất. Trước khi đến giai đoạn "kẹo bông", những bông hoa còn có màu vàng bơ tùy thuộc vào khí hậu.

Loài hoa tựa như một chiếc kẹo bông gòn, nghe tên cũng đủ 'lay động' lòng người - Ảnh 3
Loài hoa tựa như một chiếc kẹo bông gòn, nghe tên cũng đủ 'lay động' lòng người - Ảnh 2
Loài hoa tựa như một chiếc kẹo bông gòn, nghe tên cũng đủ 'lay động' lòng người - Ảnh 1

Tuy nhiên, quá trình nở không kéo dài lâu, chỉ trong thời gian ngắn là chúng sẽ bung hết các sợi ra và trông xơ xác như cái chổi hay chòm râu nên mới có tên gọi hoa râu ông nội. Đường đường là "nữ hoàng" hoa dại của vùng thảo nguyên rộng lớn, ấy thế mà lại có cái tên "lay động" lòng người đến vậy.