Loại vitamin cơ bản dễ kiếm trong thực phẩm giúp cao lớn, nhưng sao có tới 46% bạn nữ, 20% bạn nam thiếu

Minh Hồng
Nếu thiếu loại chất này, hàng loạt vấn đề sức khỏe thi nhau "nổi loạn" như thấp còi, tiểu đường,...

Để cải thiện vóc dáng và tăng cường sức khỏe, chúng mình rất chú trọng bổ sung chất dinh dưỡng trong chế độ ăn, thường xuyên luyện tập và thăm khám định kỳ. Tuy nhiên, có một loại chất quen thuộc giúp phòng ngừa đáng kể bệnh tật nhưng có tới gần 50% bạn nữ và 20% bạn nam tại nước ta lại đang thiếu.

Đó chính thiếu vitamin D - vấn đề sức khỏe không chỉ với teen nước mình mà còn nhiều nước trên thế giới. Ước tính rằng khoảng 30 - 50% trẻ em và người lớn trên toàn thế giới bị thiếu vitamin D. 

Đối với chúng mình, vitamin D rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện về cấu trúc xương, răng thông qua cơ chế phân phối canxi và phốt pho, đồng thời điều phối và cân bằng 2 chất này trong cơ thể.

Bên cạnh đó, vitamin D có tác dụng điều hòa miễn dịch và là một chất điều hòa miễn dịch chọn lọc tốt, hỗ trợ chống lại các vi sinh vật gây bệnh lạ. 

Cách bổ sung vitamin D

Có 2 cách để hấp thụ vitamin D là từ thực phẩm và ánh nắng mặt trời. Thông thường là 2 loại: vitamin D2 và Vitamin D3. Trên 80% nguồn vitamin ở người được hấp thụ từ ánh nắng mặt trời, vitamin D2 thường có trong thực vật (các loại nấm), vitamin D3 có nhiều trong động vật (cá, trứng, sữa…).

Bởi vậy, nếu bạn muốn cao lớn hơn, hãy tiếp xúc vừa phải với ánh nắng mặt trời, vừa rẻ vừa nhanh. Mỗi tuần 3 lần, mỗi lần 10 phút hãy để cơ thể được tắm nắng thỏa thích nhé. Tuy nhiên, hãy chọn thời điểm thích hợp, từ 7-9 giờ là thời gian lý tưởng để bạn tắm nắng đấy.

Ngoài ra, bổ sung chế độ ăn gồm: nấm tươi, lòng đỏ trứng, sữa tươi, các loại cá và hải sản béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, hàu, tôm, cá mòi, cá cơm… cũng là cách hấp thụ vitamin D hiệu quả. Chưa kể, những thực phẩm này còn rất giàu omega-3 cho một trái tim khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, chúng mình có thể sử dụng các loại viên nén, thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin D. Nhưng hãy nhớ rằng, chế độ ăn cần có đủ chất đạm và khoáng chất để hấp thụ và chuyển hóa vitamin D một cách tối đa.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác