Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành gì?

Theo định nghĩa phổ biến thì Quản trị Chuỗi cung ứng (Supply Chain Management ) là sự phối hợp của sản xuất, tồn kho, địa điểm và vận chuyển giữa bộ phận trong chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả các nhu cầu của thị trường.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý một mạng lưới kết nối của các doanh nghiệp tham gia vào việc cung cấp hàng hoá và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng. Nó đòi hỏi nhiều quy trình khác nhau, bao gồm lưu trữ, vận chuyển nguyên vật liệu, quá trình xử lý hàng tồn kho, sản xuất…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Điểm chuẩn ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại các trường kinh tế

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành "hot" tại các trường có nhóm ngành Kinh tế. Điểm chuẩn ngành này vào các trường khá cao so với các ngành khác, thậm chí lên tới 28 điểm. Tham khảo điểm chuẩn năm 2020 như sau:

- Đại học Kinh tế Quốc dân: 28 điểm

- Đại học Ngoại thương: 27.95 điểm

- Đại học Kinh tế TP.HCM: 27.60 điểm

- Đại học Bách khoa Hà Nội: 27.25 điểm

- Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng: 26.75 điểm

- Đại học Thương mại: 26.5 điểm

- Đại học Tài chính - Marketing: 25.8 điểm

- Đại học Hàng Hải: 25.25 điểm

- Đại học Giao thông Vận tải: 25 điểm

- ĐH Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM: 24.75 điểm

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sinh viên học gì trong các trường đại học?

Theo trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, sinh viên theo học sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng để tiếp cận và giải quyết các vấn đề liên quan đến Logistics và quản lý chuỗi cung ứng nói riêng, kinh doanh quốc tế nói chung; tham gia các hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Chương trình cũng trang bị cho sinh viên các kiến thức cần thiết nhằm phát triển các kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả ở cấp độ chiến lược, chiến thuật và hoạt động để quản lý dòng vật chất, cũng như dòng thông tin trong chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được tích lũy các kỹ năng về tư duy phân tích logic, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, văn hóa, đạo đức kinh doanh… giúp sinh viên có khả năng hoạch định tốt các chiến lược kinh doanh quốc tế, thiết lập phương án kinh doanh quốc tế hiệu quả, nghiên cứu thị trường nước ngoài, hiểu biết về luật pháp và thông lệ quốc tế, tham gia đàm phán ký kết hợp đồng, quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Trong giai đoạn phát triển kinh tế hiện nay, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được đánh giá là ngành học giàu tiềm năng với môi trường làm việc năng động, đa dạng về các vị trí công việc.

Lĩnh vực này không chỉ khuyến khích khả năng sáng tạo và tư duy quản lý của các bạn sinh viên mà còn đem đến mức thu nhập khá cao, cơ hội được đi đây đó, đặc biệt là các nước trên thế giới trong quá trình giao thương quốc tế. Tuy nhiên, nguồn nhân lực có thể đảm nhiệm tốt công việc mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu. Đây thực sự là cơ hội tốt cho các bạn trẻ năng động, giỏi ngoại ngữ và có đam mê về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.