Lợi ích bất ngờ của măng cụt có thể bạn không biết

Măng cụt rất giàu dưỡng chất như chất đạm, chất béo, chất carbohydrates, chất xơ, calsium, chất sắt, phốt pho và vitamin như B1, C...

Ở Australia, măng cụt được gọi là nữ hoàng trái cây. Măng cụt là một loại trái cây quý, ngoài hương vị thơm ngon còn là một dược liệu vô cùng quý giá. Măng cụt được dùng trong nền y học cổ truyền của một số nước để điều trị tiêu chảy, làm mau lành vết thương, chữa trị những rối loạn về da.

Vì sao măng cụt được coi là nữ hoàng trái cây? - 1Măng cụt được ví là nữ hoàng của trái cây vì chúng giàu dinh dưỡng
 

Theo tờ Healthline, măng cụt rất giàu dưỡng chất như chất đạm, chất béo, chất carbohydrates, chất xơ, calsium, chất sắt, phốt pho và vitamin như B1, C.

Loại trái cây này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm.

Trong nghiên cứu năm 2015 được đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng măng cụt cũng có thể hoạt động như một chất chống viêm. Họ kết luận điều này bằng cách đo protein phản ứng C, một chất báo hiệu mức độ viêm. Trong 30 ngày nghiên cứu, mức độ protein này trong nhóm măng cụt giảm đi một trung bình 46%.

Đặc biệt trong măng cụt có một nhóm hợp chất có tên xanthone, đây là thành phần có giá trị dược lý của măng cụt, thuộc nhóm chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật (polyphenol). Có khoảng 40 xanthone được nhận dạng trong măng cụt, nhiều nhất ở vỏ. Điều này giúp măng cụt là loại trái cây chứa nhiều xanthone nhất.

Theo đó, tác dụng của Xanthone gồm:

- Chống oxy hóa: xanthone là một hợp chất hóa học có hoạt tính chống oxy hóa rất cao, trên cả dâu tây. Ức chế sự oxy hóa của LDL-“cholesterol xấu”, vì thế có tác động làm giảm cholesterol.

- Kích thích hệ thống miễn dịch cơ thể, giúp cơ thể chống lại những vi sinh vật lạ xâm nhập.

- Kháng nấm: nhiều loại xanthone và những dẫn chất của chúng đã được chứng minh có đặc tính kháng nấm và kháng vi khuẩn, kể cả những vi khuẩn có khả năng đề kháng kháng sinh.

Có tác dụng bảo vệ tế bào gan, ức chế những tế bào ung bướu, vì vậy được xem là một chất có tác dụng kháng ung thư.

- Ngoài ra một số xanthone có khả năng ức chế các hoạt động của men cyclo-oxygenase, nên măng cụt được dùng như một loại thuốc cổ truyền điều trị những chứng đau, viêm, làm hạ nhiệt độ cơ thể khi bị sốt... Không chỉ thế, hoạt chất xanthone còn được nghiên cứu ứng dụng trong việc chữa trị những chứng bệnh Parkinson và Alzheimer.

Tại Việt Nam, măng cụt cũng được đánh giá là một trong những trái cây giàu chất dinh dưỡng. Theo BS-CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam, măng cụt không chỉ ăn trái như thông thường mà còn có thể ép nước, và ứng dụng trong nhiều món ăn như gỏi, salad. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Lợi ích bất ngờ của măng cụt có thể bạn không biết tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.