Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, năm học 2022-2023, toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 đối với các trường THPT công lập. Khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin, hai nguyện vọng đầu tiên phải đăng ký trường ở cùng một khu vực tuyển sinh
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin, hai nguyện vọng đầu tiên phải đăng ký trường ở cùng một khu vực tuyển sinh

Việc phân chia khu vực tuyển sinh ngoài việc bảo đảm các điều kiện thuận lợi nhất về địa giới hành chính, giúp học sinh không phải di chuyển quá xa để đi học, Sở GD&ĐT cho rằng, việc này đã tính toán, sắp xếp để bảo đảm ở mỗi khu vực tuyển sinh cơ bản đều có các trường ở các nhóm khác nhau, đáp ứng nguyện vọng học tập của học sinh. Căn cứ vào điều kiện cụ thể về vị trí địa lý và năng lực học tập, học sinh có thể lựa chọn trường để đăng ký nguyện vọng dự tuyển phù hợp.

Theo quy định, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải đăng ký vào trường ở cùng một khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú; nguyện vọng 3 có thể vào trường ở khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh.

Dự kiến, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 18 và 19/6/2022 với ba môn thi: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.