Làm gì khi đi lạc?

Khi đến các khu vui chơi, sự kiện đông người vào dịp nghỉ lễ, các bạn nhỏ rất dễ bị đi lạc. Vì vậy, ngoài việc chú ý giám sát các bạn nhỏ, người lớn cần phải dạy cho các bạn một số kỹ năng cơ bản để đảm bảo sự an toàn.

Trước khi đi, cha mẹ nên dặn các bạn ghi nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại của bố mẹ (đối với các bạn không có điện thoại di động và đã có khả năng ghi nhớ tốt). Trong trường hợp các bạn nhỏ chưa đủ khả năng ghi nhớ thì bố mẹ hãy ghi số điện thoại và địa chỉ vào giấy và để vào túi hay balo của các bạn.

Khi bị lạc, các bạn nhỏ cũng cần biết tìm kiếm sự giúp đỡ đáng tin cậy của người khác như nhân viên an ninh tại trung tâm thương mại hay cảnh sát tại các sự kiện, lễ hội.

Với người lạ chủ động đề nghị các bạn đi cùng thì cũng hết sức cảnh giác. Các bạn không nên tiết lộ thông tin cá nhân cũng như dễ dàng đi theo họ đến những nơi vắng người.

Cẩn trọng khi tham gia sự kiện đông người như Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương

Nguy cơ đuối nước

Đối với những gia đình lựa chọn điểm đến là vùng biển, sông, hồ trong dịp nghỉ lễ thì nguy cơ đuối nước là một trong những điều cần lưu ý. Đối với các bạn nhỏ chưa có kỹ năng bơi thì người lớn cần theo sát và đồng thời cho các bạn sử dụng phao tắm.

Khi đến vùng biển có sóng mạnh thì dù biết bơi hay không thì các bạn luôn phải tắm ở ven bờ, nơi đông người, tránh ra xa vì dễ bị sóng đánh úp hay cuốn ra xa.

Các thành viên trong gia đình cũng nên tìm hiểu kỹ năng sơ cứu cơ bản để áp dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Lưu ý nguy cơ đuối nước với các em nhỏ khi vui chơi tại các vùng biển, sông, hồ

Lưu ý nguy cơ đuối nước với các bạn nhỏ khi vui chơi tại các vùng biển, sông, hồ

Nguy cơ sức khỏe do thời tiết và thực phẩm

Kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra trong thời tiết đang lúc giao mùa lúc nắng lúc mưa, nhiệt độ thất thường làm tăng nguy cơ các bệnh về đường hô hấp. Cảm cúm, đau đầu, đau mắt, ho, khó thở, dị ứng, say nắng… là triệu chứng dễ thấy ở các bạn nhỏ trong thời gian này. Đặc biệt, dịp nghỉ lễ các bạn nhỏ thường vui chơi, vận động nhiều khiến đổ mồ hôi và mất sức. Vì vậy, các bạn nên được mặc trang phục thoải mái, thoáng mát đồng thời không để cơ thể mất nước hay quá đói. Mang theo các loại thuốc cơ bản như thuốc đau đầu, dầu gió, thuốc dị ứng và một số đồ sơ cứu cơ bản như băng gạc, urgo, thuốc sát trùng vết thương.

Đến những sự kiện, lễ hội đông người, các bạn nhỏ cũng dễ có khả năng bị ngất do thiếu khí, chen lấn. Các bạn nên bám sát theo người lớn trong gia đình và hạn chế hòa mình vào những đám đông.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm du lịch, lễ hội cũng là vấn đề cần lưu ý đối với các gia đình. Cần lựa chọn đồ ăn thức uống tại các địa điểm đảm bảo vệ sinh cũng như các loại thực phẩm đã quen thuộc để tránh việc bị dị ứng, ngộ độc.

Kỳ nghỉ lễ là dịp để gia đình sum họp và có nhiều thời gian nghỉ ngơi, vui chơi bên nhau sau những ngày bận rộn làm việc hay học hành. Những chuyến du lịch hấp dẫn hay các sự kiện, lễ hội đông người chắc chắn sẽ khiến các bạn nhỏ rất hào hứng. Tuy nhiên, những nơi đó luôn có nguy cơ mất an toàn nhất là với các bạn nhỏ. Vì vậy, bố mẹ và các bạn hãy lưu ý những điều cơ bản trên để kỳ nghỉ thật vui vẻ, ý nghĩa và an toàn.