ASMR (Autonomous sensory meridian response) là một thuật ngữ được đặt ra từ năm 2010 tạm dịch là Phản ứng kích thích cảm giác tự động là công việc thu phát các loại âm thanh từ tiếng thì thầm, tiếng gõ hoặc cào nhẹ đên tiếng lật sách, tiếng nhai thức ăn… hoàn toàn không có nhịp điệu hay cung bậc du dương như âm nhạc. Tuy nhiên, chúng lại tạo ra cho người nghe những kích thích vô cùng dễ chịu.

Khoa học nói gì về ASMR?

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định nguồn gốc và lợi ích sức khỏe tiềm năng của ASMR. Thế nhưng các video ASMR vẫn được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội thu hút hàng loạt giác quan của người nghe, khiến não bộ của họ rơi vào trạng thái hạnh phúc. Tại thời điểm này, không có bằng chứng nào cho thấy ASMR là thuốc giải cho chứng lo âu, trầm cảm, đau mãn tính hay mất ngủ như một số người trải nghiệm tuyên bố.

Cho đến năm 2018, một nghiên cứu nghiêm ngặt đánh giá tác động của ASMR đối với tâm trạng và sinh lý học đã được công bố. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc xem video ASMR đã khơi dậy cảm giác dễ chịu nhưng chỉ ở những người tự nhận mình có khả năng cảm thụ ASMR. Hơn nữa qua kiểm tra, nhóm người này còn có nhịp tim giảm đáng kể (hơn ba nhịp mỗi phút) so với nhóm không được trải nghiệm.

Thực chất, việc nghe âm thanh ASMR khiến ai đó cảm thấy ngứa ran rất giống với các khu vực được chính bản thân họ kích hoạt khi thực hiện sự chải chuốt, chăm sóc hoặc tương tác thường ngày.

Điều gì gây ra ASMR?

Những tiếng động tạo ra ASMR gây buồn ngủ bởi nó là loại âm thanh nhẹ nhàng, gần gũi mà chúng ta từng nghe trong cuộc sống thường ngày. Chúng gợi nhớ đến sự kết nối, chăm sóc ân cần của cha mẹ và từ đó, cơ thể bắt đầu tiết ra các hormones thư giãn và gây buồn ngủ như dopamine, endorphins, oxytoxin, serotonin…

Khoa học tuy chưa xác định được nguồn gốc của ASMR nhưng những âm thanh này được khá nhiều nhà khoa học ủng hộ vì đã chạm đến phần sâu kín nhất trong tiềm thức con người. Vì thế, nếu có chút khó ngủ bạn chỉ cần bật ASMR lên, đeo tai nghe và nhắm mắt… Cứ thế, giấc ngủ sẽ đến với bạn một cách nhẹ nhàng.