1. Người làm lần đầu nên dùng chảo đáy phẳng
Một món cơm chiên trứng ngon phải đảm bảo hạt cơm tơi và vàng óng. Nếu lần đầu tiên làm món này, bạn nên sử dụng chảo đáy phẳng, vì loại chảo này dày và truyền nhiệt chậm. Khi chiên cơm, bạn nên dàn đều cơm trên bề mặt chảo để hạt cơm được nóng đều. Nếu sử dụng chảo đáy cong, cơm chín dễ dính vào nhau, hạt cơm không tơi, dễ vón cục.
2. Trộn đều cơm với trứng
Nếu bạn muốn từng hạt cơm được bám đều trứng, cơm vàng óng hấp dẫn, mẹo nhỏ là trộn cơm với khoảng 2/3 hỗn hợp trứng đã đánh tan trước khi cho vào chảo. Cách này sẽ giúp mỗi hạt cơm được bọc một lớp trứng, từ đó dễ dàng chiên đến khi hạt cơm vàng ươm và có độ giòn. Sau đó, phần trứng còn lại chiên bình thường, đảo đều cho trứng đông lại thành miếng nhỏ, bằng cách này sẽ có 2 kết cấu trứng trong món cơm chiên.
3. Nấu cơm với lượng nước ít hơn
Trong trường hợp không có cơm nguội, bạn có thể sử dụng cơm mới nấu. Tuy nhiên, khi nấu cơm bạn cần giảm 1/4 lượng nước so với thông thường, như thế mới có được món cơm trắng lý tưởng để chiên. Sau khi nấu xong, dùng đũa xới tơi để cơm thoát hơi ẩm. Nếu có thể, bạn nên sử dụng gạo Thái, vì loại này chiên cơm ngon hơn, cơm tơi xốp thành từng hạt riêng biệt.
4. Thêm dầu 2 lần
Khi chiên cơm có thể chia việc cho dầu vào thành 2 lần. Đầu tiên chỉ cho vào một nửa lượng dầu, sau đó khi thấy hạt cơm bắt đầu mất độ bóng và khô lại, hãy cho thêm dầu dọc theo thành chảo. Cách làm này giúp bạn dễ dàng có được một đĩa cơm rán giòn, tơi và chín đều.
5. Sử dụng trứng gà nhà
Trứng gà nhà sẽ vị trứng đậm đà, lòng đỏ màu vàng đậm, khiến cơm chiên có màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon hơn so với sử dụng trứng gà công nghiệp.